Âm trên 90 tỷ đồng, bệnh viện hết quỹ lương thưởng

Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tham quan tầng hầm tại cơ sở 2, Bệnh viện Ung bướu TPHCM

Báo cáo với Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, TS-BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM cho biết, bệnh viện là đơn vị chuyên khoa hạng 1 trực thuộc Sở Y tế TPHCM, tuyến cuối trong khám chữa bệnh về ung thư của thành phố và khu vực phía Nam. Bệnh viện hiện có 1.596 nhân sự, trong đó có 432 bác sĩ và 640 điều dưỡng và có 2 cơ sở: cơ sở cũ tại quận Bình Thạnh và cơ sở 2 tại TP Thủ Đức.

Người bệnh đang điều trị tại Khu Hóa trị liệu

Bên cạnh đó, số người dân đến khám chữa bệnh tại cơ sở 2 đạt trên 3.700 lượt người/ngày (tăng gần 2% so với trước dịch Covid-19). Số bệnh nhân nhập viện tăng; các hoạt động phẫu thuật, hóa trị, xạ trị trở lại bình thường, tuy nhiên thời gian qua, bệnh viện gặp nhiều khó khăn trong đấu thầu, mua sắm y tế, dẫn đến thiếu thuốc, vật tư y tế điều trị cho bệnh nhân. Bệnh viện thường xuyên không có các nguồn cung thuốc hiếm trị ung thư như Vinblastin, Dactionmycin…

Để thích ứng, đơn vị phải chuyển phác đồ khác thay thế cho người bệnh; tổ chức đấu thầu một số thuốc nhưng không có doanh nghiệp dược tham dự hoặc có thì thiếu tiêu chuẩn.

TS-BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM báo cáo tại buổi làm việc

“Bệnh viện kiến nghị đấu thầu tập trung, việc này giúp giảm công việc bệnh viện, giá cả thống nhất, nguồn cung có thể luân chuyển từ bệnh viện này sang bệnh viện khác, tránh được tình trạng thiếu thuốc. Bởi thuốc là hàng hóa đặc biệt nên cần xây dựng Luật Đấu thầu riêng cho thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế”, TS-BS Phạm Xuân Dũng nêu kiến nghị.

Cho biết thêm về những khó khăn khác, TS-BS Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM cho hay, tháng 10-2020, cơ sở 2 của bệnh viện bắt đầu hoạt động, nhưng doanh thu tại đây không đủ để chi cho các hoạt động như tiền điện, nước, phí vệ sinh… Bệnh viện đã tiết kiệm tối đa, tạm ngừng mua sắm trang thiết bị văn phòng, y tế...

Tuy nhiên, hệ thống kỹ thuật như máy điều hòa không khí, hóa chất hệ thống lạnh, thang máy, hệ thống Chiller đã hoạt động hết công suất. Máy móc thiết bị y tế của hệ thống xạ trị, thiết bị xét nghiệm, hệ thống cộng hưởng từ, máy siêu âm đã hết hạn cần bảo trì để phục vụ người bệnh, dẫn đến hàng loạt vướng mắc. Bệnh viện đã có văn bản gửi thành phố xin duyệt chủ trương và cấp kinh phí hỗ trợ 158 tỷ đồng để xử lý các việc trên. Trong đó, 35 tỷ đồng bảo trì hệ thống kỹ thuật; 123 tỷ đồng mua sắm thêm trang thiết bị y tế cho hoạt động của cơ sở 2 được thông suốt, ảm bảo phục vụ người bệnh.

TS-BS Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM

Liên quan tới vấn đề tự chủ tài chính, bà Đoàn Ngọc Châu, Trưởng phòng Tài chính, Bệnh viên Ung bướu TPHCM nêu thức trạng: 2013 bệnh viện hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính; năm 2021 xây dựng theo Nghị định 60 và áp dụng khung giá viện phí theo Thông tư 13, 14. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nguồn thu của bệnh viện bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến thâm hụt 91 tỷ đồng. 9 tháng năm 2022, bệnh viện không đủ tiền chi trả thu nhập tăng thêm cho cán bộ, nhân viên.

Bà Đoàn Ngọc Châu, Trưởng phòng Tài chính, Bệnh viên Ung bướu TPHCM

“Đây là nguồn tích lũy của bệnh viện trong nhiều năm mới có. Nhưng bệnh viện phải tạm ứng chi ra cho công tác phòng chống dịch. Giờ bệnh viện chỉ mong thành phố cấp 91 tỷ đồng. Nếu không có khoản này, công tác chi trả tiền lương, thưởng cho đội ngũ y bác sĩ, nhân viên bệnh viện sẽ không biết xoay ở đâu”, bà Châu nói.

Trao đổi tại buổi làm việc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết ghi nhận những khó khăn của bệnh viện đang gặp, đồng thời cho biết, bệnh viện càng lớn, số lượng bệnh nhân càng nhiều thì sức ép trong đảm bảo chất lượng rất lớn. Đoàn sẽ có báo cáo tổng hợp những khó khăn, vướng mắc; đồng thời nêu những kiến nghị từ bệnh viện mà Đoàn khảo sát liên quan đến vấn đề thuốc, vật tư y tế, kinh phí… gửi Bộ Y tế, Chính phủ, Quốc hội và Thành ủy, UBND TPHCM nghiên cứu điều chỉnh, sửa đổi, cấp bù cho bệnh viện.

QUANG HUY