Bắc Ninh không ngừng nỗ lực cải thiện các chỉ số điều hành, quản trị địa phương

Toàn cảnh Hội thảo cải thiện các chỉ số điều hành, quản trị địa phương năm 2022. (Nguồn: TTXVN)

Hội thảo có sự tham dự của ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; bà Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; bà Trần Thị Hằng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; bà Trần Thị Vân, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Đậu Anh Tuấn, Ủy viên Ban Thường trực, Phó Tổng thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); đại diện Viện Friedrich Naumann Foundation for Freedom (FNF), đại diện Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang phát biểu khai mạc Hội thảo. (Nguồn: TTXVN)

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang nêu rõ, trong những năm qua, tỉnh Bắc Ninh luôn nhận thức sâu sắc, kết quả phản ánh của các chỉ số không chỉ ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của chính quyền các cấp, của từng cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ mà còn khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, người dân trong việc “đo lường”, “đánh giá” đối với sự phục vụ của các cơ quan Nhà nước các cấp của tỉnh.

Biến nhận thức thành hành động, tỉnh Bắc Ninh đã đưa mục tiêu cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao các chỉ số điều hành, quản trị địa phương vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Chương trình, Nghị quyết toàn khóa và Chỉ thị, kế hoạch hằng năm của Chính quyền tỉnh, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, là một trong những động lực chính cho phát triển để từ đó xác định trách nhiệm, nhiệm vụ chính trị cho các Sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh hy vọng Hội thảo sẽ nhận được nhiều phát biểu chất lượng, trọng tâm, nhiều ý tưởng mới, giải pháp hay, thiết thực, hiệu quả từ các đại biểu, góp phần tiếp tục nâng cao chất lượng điều hành, quản trị địa phương của bộ máy hành chính Nhà nước các cấp, không ngừng mang lại sự hài lòng, tin tưởng cho người dân và doanh nghiệp.

Ông Đậu Anh Tuấn, Ủy viên Ban thường trực, Phó Tổng thư ký VCCI đánh giá về kết quả chỉ số PCI của Bắc Ninh. (Nguồn: TTXVN)

Dựa trên kết quả chỉ số PCI của Bắc Ninh năm 2021, ông Đậu Anh Tuấn, Ủy viên Ban Thường trực, Phó Tổng thư ký VCCI, đã chỉ ra những ưu điểm, hạn chế cần cải thiện và những giải pháp nâng cao chất lượng điều hành kinh tế địa phương của tỉnh Bắc Ninh trong thời gian tới.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh cần rà soát lại môi trường kinh doanh theo từng lĩnh vực từ kết quả điều tra PCI 2021, đặc biệt là các lĩnh vực cần cải thiện.

Vị chuyên gia này cũng đưa ra gợi ý rằng tỉnh nên xây dựng hình ảnh chính quyền năng động, thân thiện, chuyển từ duy từ “cho phép”, “cấp phép” sang tư duy “phục vụ”, chuyển mạnh từ “tháo gỡ khó khăn” sang “tạo thuận lợi” cho doanh nghiệp…

Về phần mình, bà Đỗ Thị Thanh Huyền, chuyên gia phân tích Chỉ số PAPI của Chương trình UNDP phân tích chung về chỉ số PAPI năm 2021 và những khuyến nghị đối với tỉnh Bắc Ninh nhằm nâng cao chất lượng quản trị và hành chính công.

Trong không khí tham luận sôi nổi, tích cực, Hội thảo đã thu được nhiều ý kiến đóng góp nhằm hướng tới mục tiêu chung là cải thiện các chỉ số điều hành, quản trị địa phương của tỉnh Bắc Ninh. Trong đó, các đại biểu đánh giá cao sự chủ động, sáng tạo và quyết liệt của tỉnh Bắc Ninh trong công tác cải cách hành chính, cải thiện các chỉ số điều hành, quản trị địa phương nhằm xây dựng nền hành chính minh bạch, liêm chính, chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả; trên cơ sở đó, thúc đẩy thu hút các nguồn lực đầu tư, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo hướng nhanh và bền vững.

Bên cạnh đó, các đại biểu, chuyên gia cũng phân tích và chỉ rõ những mặt hạn chế, các chỉ số thành phần thấp điểm và đề ra các giải pháp nhằm duy trì, cải thiện, nâng cao các chỉ số PAPI, PCI, PAR INDEX, DTI trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn phát biểu kết luận Hội thảo. (Nguồn: TTXVN)

Tiếp thu những ý kiến đóng góp, xây dựng của Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn đề nghị các Sở, ngành, địa phương tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ, thực hiện các giải pháp hiệu quả nhất nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân, doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, ông Vương Quốc Tuấn yêu cầu tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đôn đốc giải ngân quyết liệt hơn nữa trong triển khai các gói hỗ trợ chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; bảo đảm mọi người dân và doanh nghiệp được hưởng các gói hỗ trợ trong thời gian ngắn nhất, đúng đối tượng và không bỏ sót trường hợp nào để doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

Trên cơ sở báo cáo phân tích chỉ số PCI năm 2021, các Sở, ban, ngành, địa phương nghiên cứu, đề xuất các giải pháp mới, sáng kiến cải thiện chỉ số thành phần, nhất là các chỉ số mới bổ sung năm 2021; tăng cường chất lượng thực hiện giải quyết thủ tục hành chính “5 tại chỗ”, làm rõ các trường hợp trả lại hồ sơ hoặc tạm thời chưa giải quyết tại Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện; tập trung rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục kinh doanh có điều kiện theo công bố hiện thời; tăng cường kết nối thị trường cung - cầu lao động; và giải quyết chính sách an sinh, giữ chân người lao động tại địa phương.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong tiếp nhận ý kiến của người dân, doanh nghiệp, đối thoại, xúc tiến đầu tư trực tuyến; nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến; đẩy mạnh chuyển đổi số một cách nhanh chóng, hiệu quả và thực chất; phát huy hiệu quả vai trò của Tổ công nghệ số cộng đồng để hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng các nền tảng số…

Năm 2021, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Bắc Ninh đạt 69,45 điểm, đứng thứ 7, tăng 3 bậc so với năm 2020. Chỉ số SIPAS của tỉnh Bắc Ninh đứng thứ 7, tăng 2 bậc so với năm 2020.

Chỉ số PAR INDEX tỉnh Bắc Ninh đạt 86,67/100, tăng 1,37 điểm so với năm 2020, đứng thứ 32. Chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số cấp bộ, cấp tỉnh năm 2020 (DTI) đứng thứ 3 cả nước, năm 2021 đứng thứ 4 cả nước, giảm 1 bậc nhưng tăng 0,118 về giá trị so với năm 2020.

Tống Thoan