Bầu cử Mỹ 2024: Cuộc tranh luận đầu tiên không có đạo cụ, tắt tiếng micro

Vào tháng 5, hai ông và Trump đã đồng ý đối đầu trong hai cuộc tranh luận. Một cuộc tranh luận sẽ diễn ra vào ngày 27/6, được điều hành bởi người dẫn chương trình Jake Tapper và Dana Bash tại trụ sở hãng tin CNN ở thành phố Atlanta. Cuộc tranh luận còn lại vào ngày 10/9 sẽ do đài ABC tổ chức.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và đương kim Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters

Ngày 15/6, cho biết cả hai ứng cử viên sẽ cùng xuất hiện trên bục trong cuộc tranh luận kéo dài 90 phút, vị trí trên bục sẽ được xác định bằng cách tung đồng xu. Các ứng cử viên chỉ được phát bút, một tập giấy và một chai nước, ngoài ra không được sử dụng đạo cụ nào khác.

"Micro sẽ bị tắt trong suốt cuộc tranh luận, ngoại trừ ứng cử viên đến lượt phát biểu", CNN cho biết. Người dẫn chương trình sẽ "sử dụng tất cả các công cụ theo ý mình để kiểm soát thời gian và đảm bảo một cuộc thảo luận văn minh".

Trong hai thời gian nghỉ quảng cáo, nhân viên của các chiến dịch tranh cử không được tương tác với ứng cử viên của họ và sẽ không có khán giả trường quay.

Các ứng cử viên khác đủ điều kiện tham gia phải có ít nhất 15% sự ủng hộ trong 4 cuộc thăm dò quốc gia, xuất hiện trên đủ số phiếu bầu cấp bang để đạt ngưỡng 270 phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng. Do đó, ông Robert F. Kennedy Jr., người đang tranh cử với tư cách độc lập, có thể đủ điều kiện tham gia.

Các cuộc tranh luận dự kiến thu hút hàng chục triệu khán giả truyền hình trực tiếp ở ỹ. Kết quả cuộc tranh luận sẽ có tác động đáng kể với cả hai ứng cử viên, những người đang phải đối mặt với một cuộc đua sít sao.

Ông Biden có 3 chủ đề tranh luận ưa thích: quyền phá thai, tình trạng dân chủ và nền kinh tế. Nhóm tranh cử của ông chỉ ra vấn đề nhập cư, an toàn công cộng và lạm phát là những vấn đề chính trước cuộc tranh luận.

Ngọc Ánh (theo Reuters)