Bóng đá Việt Nam tràn ngập VAR, nhưng phải 'đốt cháy giai đoạn'

Dự kiến là ngay cuối mùa này, óng đá Việt Nam sẽ mở rộng việc trang bị thiết bị hỗ trợ video cho trọng tài (VAR) đến giải hạng nhì, Cúp quốc gia, trận Play off.

Tuy nhiên khi “sinh sau, để muộn” óng đá Việt Nam cần tránh những thứ như UEFA và FIFA đang dần cải thiện và loại bỏ.

Chẳng phải vô cớ mà hơn một tuần trước, báo chí ể thao thế giới rùm beng đưa thông tin, giải ngoại hạng Anh nhóm họp để biểu quyết mùa 2024-2025 có dẹp bỏ VAR hay không?

Phó Ban Trọng tài Võ Minh Trí (thứ hai từ phải sang) đang hướng dẫn trong phòng VAR. Ảnh: VPF

Cần nói thêm là các vấn đề phát sinh ở giải ngoại hạng không có trong quy chế, điều lệ thì họp và biểu quyết, nếu từ 14 phiếu thuận trong tổng số 20 phiếu (20 CLB ngoại hạng Anh) đồng ý thì được thông qua...

Kết quả là cuộc họp ngày 6/6 của 20 CLB Anh thông qua vẫn giữ VAR mùa tới và có nhiều điều chỉnh thích hợp hơn.

Sự cải thiện và loại bỏ này dễ thấy 2024 đang diễn ra, bớt tốn thời gian và nhất là cộng bù giờ quá dài mỗi cuối hiệp đấu. Trọng tài giảm hẳn thời gian trao đổi quá lâu với tổ VAR rồi chạy vào tham khảo màn hình VAR.

VAR ở ngoại hạng Anh cũng từng được mang "lên thớt" xử ngày 6-6 vừa qua. Ảnh: Getty

Nhất định các sân cỏ ệt Nam vào giai đoạn cuối mùa này và bắt đầu đầu mùa tới phải “đốt cháy bớt giai đoạn” mà nhiều giải đấu của FIFA, UEFA và cả châu Á đã mắc phải.

Cuộc chơi của bóng đá mà “diễn viên chính” là cầu thủ, khán giả, người xem qua truyền hình cứ phải nhìn thấy trọng tài “tay đè” microphone vào tai nói một mình trao đổi quá dài trên sân với tổ VAR qua vô tuyến thì vô duyên quá, mất hứng thú của trò chơi bóng đá quá.

Euro 2024 đang diễn ra đã thấy giảm hẳn vấn đề này và đã mang lại sự hưng phấn hơn cho mọi phía, các đội thi đấu, người xem.

Việc bù giờ cuối mỗi hiệp đấu quá dài, khoa học cũng chỉ ra là bào mòn và làm mệt mỏi thêm các cầu thủ, thậm chí có trận bù giờ lên đến 17, 20 phút.

Với bóng đá Việt Nam, mùa bóng đang diễn ra thì mới chỉ có VAR ở những sân phía Bắc...Điều này là không sòng phẳng, tuy nhiên chúng ta phải chấp nhận vì đang thử nghiệm. Sang mùa tới, VAR đã hiện diện khắp các sân cỏ Việt Nam rồi.

Bóng đá Việt Nam, cụ thể là các sân cỏ phía Bắc mùa này đã có VAR và nhìn chung rất ổn. Ban trọng tài Việt Nam đã cập nhật và “bỏ bớt” những “râu ria” như trao đổi quá lâu, rồi trọng tài chạy vào tham khảo VAR.

Trong khi đó các nhà chuyên môn, những HLV nổi tiếng trên ế giới từng nhiều lần xúc phạm VAR rất nặng và thậm chí giải ngoại hạng Anh họp bỏ phiếu có nên dẹp VAR hay không.

VAR rất tốt, rất sòng phẳng nhưng mọi người “làm màu” quá làm cho nó giống như là trở ngại, ngăn cản và giảm đi tính hấp dẫn của bóng đá.

Hy vọng cuối mùa 2023-2024 này VAR ở Việt Nam chạy khắp từ V-League, Play off, hạng nhì, Cúp quốc gia sẽ “đốt cháy giai đoạn”, loại bỏ những râu ria mà các giải vướng phải để...nhẹ nhàng hơn, bớt thời gian chết vốn giết chết sự hấp dẫn của bóng đá.

TẤN PHƯỚC