Bữa tiệc thi ca nhiều màu sắc

Tối 24-2, bất chấp tiết trời mưa lạnh, đông đảo khán giả yêu thơ vẫn tới tham dự Ngày thơ Việt Nam 2024 được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long, TP Hà Nội. Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đến dự sự kiện.

Đắm say với những kiệt tác

Tại đêm thơ "Bản hòa âm đất nước", nhà báo Phan Đăng và Á hậu Thụy Vân đã dẫn dắt đông đảo bạn đọc đến với thế giới muôn màu của thi ca. Nhà báo Phan Đăng viết lời bình cho chương trình.

Trong bữa tiệc thi ca nhiều màu sắc, độc giả chìm đắm trong những kiệt tác trong kho tàng văn học dân gian của đồng bào các dân tộc Việt Nam với truyện thơ, sử thi "Bách điểu bách hoa" (dân tộc Tày), "Đẻ đất đẻ nước" (dân tộc Mường), "Xống chụ xon xao" ("Tiễn dặn người yêu", dân tộc Thái). Bên cạnh đó là những bài thơ nổi tiếng của các tác giả Nông Quốc Chấn, Dương Khâu Luông (dân tộc Tày); Lò Ngân Sủn (dân tộc Giáy); Pờ Sảo Mìn (dân tộc Pa Dí); Lý Hữu Lương (dân tộc Dao); Kiều Mai Ly (dân tộc Chăm); Thạch Đờ Ni (dân tộc Khmer); Thái Hồng (dân tộc Hoa); Bùi Tuyết Mai (dân tộc Mường); Đỗ Thị Tấc, Nguyễn Phúc Lộc Thành (dân tộc Kinh)... Ban Tổ chức sử dụng các hiệu ứng âm nhạc, diễn xướng, âm thanh, ánh sáng, trang phục kết hợp lối đọc thơ truyền thống giúp khán giả được thưởng thức trọn vẹn các tác phẩm xuất sắc.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Phước Lộc đánh trống khai mạc Ngày thơ Việt Nam 2024 tại TP HCM Ảnh: MAI KHUÊ

Chị Nguyễn Hoàng An - quận Cầu Giấy, TP Hà Nội - tâm sự chị rất vui khi có mặt ở ngày thơ, đọc và chiêm nghiệm những câu thơ lắng đọng. "Đã thành thói quen, cứ rằm tháng giêng là chúng tôi có mặt ở ngày thơ. Giữa cuộc sống bộn bề, có những phút sống chậm lại với thơ ca cũng là một niềm vui của năm mới" - chị Hoàng An chia sẻ.

Cơi nới biên độ cống hiến của nhà thơ

Sáng cùng ngày, Ngày thơ Việt Nam 2024 tại HCM với chủ đề "Thành phố này tôi đến tôi yêu" do Hội Nhà văn TP HCM tổ chức đã khai mạc. Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP HCM Nguyễn Phước Lộc đánh trống khai mạc Ngày thơ Việt Nam 2024 trước sự chứng kiến của nhiều đại biểu và đông đảo các nhà thơ, những người mến mộ thơ.

Tại buổi khai mạc, nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM, cho biết: "Ngày thơ Việt Nam giúp mỗi suy tư của nhà thơ được cơi nới cảm xúc thẩm mỹ và biên độ cống hiến. Thi ca đi với cuộc sống, thi ca lắng nghe nhịp thở cuộc sống, để mỗi vần điệu xoa dịu từng ngậm ngùi, để mỗi ý tứ chở che từng số phận. Đó là tiêu chí đầu tiên của Ngày thơ Việt Nam và cũng là mục đích cuối cùng của Ngày thơ Việt Nam". Theo nhà văn Bích Ngân, TP HCM không chỉ đạt được vị trí một đô thị lớn nhờ thành tựu kinh tế thịnh vượng và an sinh xã hội mà còn luôn lấp lánh vẻ đẹp của lòng hào hiệp và sự cưu mang. Vì vậy, Hội Nhà văn TP HCM quyết định chọn chủ đề "Thành phố này tôi đến tôi yêu" cho Ngày thơ Việt Nam 2024. Đây cũng là câu thơ trích từ bài thơ "Tôi đến tôi yêu" của nhà thơ Hải Như: "Thành phố này tôi đến tôi yêu. Bởi dễ hiểu được gặp mình trong đó".

Bên cạnh các phần lễ, nhiều tiết mục đọc thơ, hát bài hát được phổ thơ diễn ra với sự tham gia của nhiều nhà thơ, ca sĩ. Đặc biệt, phần giao lưu với nhà thơ Hoài Vũ (tên thật Nguyễn Đình Vọng, SN 1935, đã có nhiều tác phẩm được phổ nhạc: "Vàm Cỏ Đông", "Gửi miền hạ", "Đi trong hương tràm"...). Ông chia sẻ về hoàn cảnh ra đời của bài thơ "Đi trong hương tràm" đầy cảm xúc.

Ngày thơ tại TP HCM diễn ra trong 2 ngày 23 và 24-2 với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Yến Anh - Mai Khuê