Cảnh báo tội phạm đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá mùa EURO

Giải vô địch óng đá Châu Âu (EURO 2024) đang diễn ra tại Đức. Đây là sự kiện thể thao, giải trí thu hút đông đảo người hâm mộ trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm phát sinh, gia tăng tội phạm dưới hình thức cá độ bóng đá, lôi kéo số lượng người chơi lớn, gây hiều hệ lụy, tiềm ẩn những vấn đề tiêu cực, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Cơ quan chức năng cảnh báo người dân không tham gia cá độ, đánh bạc trong mùa Euro 2024 vì có thể bị xử lý hình sự.

Hàng chục tỷ đồng chạy theo trái bóng

Đại tá Trần Mạnh Hải, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an tỉnh Hòa Bình cho biết: Tội phạm đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên địa bàn tỉnh thời gian qua dù không nổi cộm nhưng tiềm ẩn nhiều phức tạp. Các đối tượng phạm tội với thủ đoạn hết sức tinh vi, hầu hết diễn ra trên môi trường mạng với số tiền giao dịch rất lớn. Thời điểm diễn ra các giải đấu lớn là thời điểm các đối tượng tội phạm cá độ hoạt động mạnh. Điển hình như trong thời gian diễn ra vòng chung kết bóng đá thế giới (World cup) năm 2022, lực lượng CSHS Công an tỉnh đã phá thành công chuyên án đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá tại TP Hòa Bình với số tiền khoảng 50 tỉ đồng.

Theo đó, qua công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, lực lượng chức năng thấy nổi lên một số đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá. Đường dây được hình thành bởi các đối tượng cầm đầu tổ chức cờ bạc chuyên nghiệp, móc nối với các đối tượng, nhà cái quản lý các trang web cá độ bóng đá ở trong và ngoài nước. Quá trình đấu tranh, lực lượng chức năng thấy nổi lên đối tượng Giang Trọng Tuấn (Tuấn "Duyên”), sinh năm 1990, thường trú tại tổ 19, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình). Qua đấu tranh, khai thác đối tượng, các đơn vị chức năng đã kiểm tra hành chính và thực hiện lệnh bắt 5 đối tượng khác về hành vi đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá. Theo lời khai của các đối tượng, lực lượng chức năng đã xác định trong thời gian diễn ra World cup 2022, số tiền các đối tượng đánh bạc bằng hình thức cá độ khoảng 50 tỉ đồng.

Ngoài ra, vào cuối tháng 12/2023, lực lượng chức năng đã phát hiện, đấu tranh, làm rõ và triệt phá 1 đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá quy mô lớn trên địa bàn TP Hòa Bình do nhóm đối tượng Phạm Quế, sinh năm 1989, trú tại phường Dân Chủ và Nguyễn Văn Tùng, sinh năm 1989, trú tại phường Thái Bình đứng ra tổ chức. Quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định trong thời gian từ đầu tháng 11/2023 đến ngày 27/12/2023, số tiền các đối tượng đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá khoảng 20 tỉ đồng.

Tội phạm nguồn của các loại tội phạm về trật tự xã hội

Theo đại tá Trần Mạnh Hải, Trưởng phòng CSHS, Công an tỉnh: Đam mê bóng đá, đặt niềm tin vào các đội yêu thích và mong có tiền ăn chơi nên nhiều người đã bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia cá độ bóng đá trực tiếp hoặc trên không gian mạng. Với tâm lý ăn thua, đánh bạc theo kiểu "khát nước”, nhiều người đã phải trả giá, thua lỗ, vay số tiền lên tới hàng tỉ đồng và mất khả năng trả nợ. Đây chính là nguyên nhân phát sinh, gia tăng các loại tội phạm và vi phạm áp luật khác, ảnh hưởng đến an ninh trật tự như: tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự...

Theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi cá độ bóng đá được thua bằng tiền hoặc hiện vật được coi là hành vi đánh bạc. Tùy theo mức độ người vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 321, 322, Bộ luật Hình sự.

Hiện nay, các tổ chức tội phạm cờ bạc lợi dụng sự phát triển mạnh của không gian mạng để lập nhiều website cá độ bóng đá với hệ thống máy chủ đặt tại nước ngoài. Đồng thời, ra sức quảng cáo, lôi kéo, dụ dỗ người chơi mở tài khoản tham gia cá độ gây nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh, xử lý.

Từ thực tế đó, để chủ động phòng ngừa tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trong mùa 2024, đại tá Trần Mạnh Hải thông tin: Ngay khi bước vào mùa EURO 2004, phòng CSHS đã phát thông báo, cảnh báo liên quan đến hành vi vi phạm và tội phạm này. Trong đó, nhấn mạnh mỗi người cần nâng cao ý thức về hậu quả, tác hại của đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá đến bản thân, gia đình và xã hội; kiên quyết tránh xa các hình thức đánh bạc dưới mọi hình thức. Quan tâm quản lý, giáo dục, vận động người thân và những người xung quanh nâng cao cảnh giác, tránh bị dụ lỗ, lôi kéo tham gia cá độ bóng đá. Chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê, giải khát, điểm vui chơi giải trí, quán internet... phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo an ninh trật tự; trong quá trình tổ chức xem bóng đá không tổ chức cá độ bóng đá và không tiếp tay, bao che để các đối tượng lợi dụng tổ chức cá độ bóng đá. Trường hợp phát hiện có biểu hiện nghi vấn liên quan đến cá độ bóng đá cần kịp thời báo cho Công an gần nhất để có biện pháp điều tra, xử lý.

Mạnh Hùng