Diễn viên Thanh Hương: Tôi lười yêu chứ không sợ yêu

Vui vì vai diễn… bị ghét

Vai Khanh trong "Người một nhà" của chị đang nhận nhiều "gạch đá" từ dư luận. Có khán giả nào lỡ ghét Khanh quá mà ghét lây sang Hương không?

Là người làm nghề lâu năm, tôi hiểu được phản ứng của khán giả là với vai diễn chứ không phải với Thanh Hương. Khán giả có quyền bộc lộ cảm xúc của mình với nhân vật. Tôi không sợ khán giả ghét lây sang mình, thậm chí còn rất vui về phản ứng đó vì khán giả đón nhận đúng như những gì mình cần thể hiện cho vai diễn này.

Thanh Hương chụp ảnh cùng nghệ sĩ Vân Dung, Tuấn Tú (bìa trái) và Duy Hưng ở hậu trường phim “Người một nhà”.

Đương nhiên cũng có lúc tôi bị bất ngờ, sốc về những nhận xét của khán giả. Tôi không nghĩ khán giả lại dữ dội như vậy. Đây có lẽ là vai diễn bị ghét nhất trong sự nghiệp của tôi từ trước đến nay!

Trước khi nhận vai, chị có lường trước điều này? Chị đã đầu tư thế nào cho vai diễn?

Khi nhận lời, thời gian đầu, tôi cũng bị tâm lý, trăn trở làm sao khắc họa một Khanh bằng xương bằng thịt, có ghét có yêu, có vui có hận với nhiều sắc thái. Để có vai diễn được khán giả đón nhận như vậy, tôi phải cảm ơn đạo diễn Trịnh Lê Phong.

Anh uốn nắn tôi rất nhiều trong quá trình làm việc. Có đôi lúc tâm lý không vững, tôi vẫn còn dư âm của Luyến, có một chút Thanh Hương. Anh Phong là người luôn cân bằng cảm xúc cho tôi, dẫn dắt tôi theo "đường ray" tâm lý nhân vật.

Phụ nữ ai cũng có lúc yếu mềm

Trước vai Khanh, Thanh Hương có khá nhiều vai diễn với màu sắc khác nhau, đều được khán giả yêu thích. Đâu là vai diễn chị thấy hợp nhất?

Diễn viên Thanh Hương.

Tôi không lựa chọn vai diễn nào phù hợp với mình. Tất cả vai diễn đều là thử thách, dù là tốt hay không thì qua mỗi vai diễn mình đều có thêm kinh nghiệm. Với tôi, sự chân thật ở vai diễn quan trọng hơn là việc lựa chọn tính cách, vai diễn nào phù hợp với mình.

Tôi may mắn được trải qua nhiều vai diễn. Nếu nói vai nào mình cũng làm hay thì tôi không dám nhận. Với mỗi vai diễn, tôi chỉ cố gắng yêu vai diễn ấy rồi đặt hết tâm mình vào đó, đi theo cảm xúc từ vai diễn đó mang lại.

Mỗi vai diễn của chị đều mang sự chua chát trong cuộc sống. Sao ngoài đời Thanh Hương lúc nào cũng lạc quan, như cách bước qua cuộc hôn nhân một cách nhẹ nhàng vậy?

Tôi là người rất vô tư. Việc tôi dừng lại cuộc hôn nhân là điều không ai muốn. Nhưng khi mọi thứ đã diễn ra như vậy rồi thì có thể thay đổi được đâu. Mình cũng không thể sống mãi với quá khứ, nghĩ mãi về chuyện buồn. Đương nhiên, chuyện gì mình phải nghĩ mình vẫn nghĩ.

Nhưng tôi không bao giờ để cho mình quá buồn, luôn giữ tâm lý tốt vì mình còn gia đình, bố mẹ, các con. Tôi không thể để mọi người lo lắng cho mình. Hơn nữa, nếu u uất, tôi cũng không đủ tâm thế và tinh thần để quay phim được.

Nhưng phụ nữ, lại một mình, tránh sao được những phút yếu lòng?

Đã là phụ nữ, lại là diễn viên, ai cũng nhạy cảm với cuộc sống. Tôi có nhiều vai diễn truân chuyên, nhiều số phận khiến người phụ nữ trở nên nữ cường. Nhưng trong cuộc sống, chẳng có ai nữ cường mãi được, sẽ có lúc mình yếu mềm. Phụ nữ luôn mong muốn có bờ vai để dựa vào.

Phiên bản hoàn hảo nhất

Đi qua một cuộc hôn nhân, chị có sợ yêu, sợ kết hôn nữa không?

Tôi lười yêu chứ không sợ yêu. Tôi rất muốn yêu. Tình yêu làm cho cuộc đời đẹp hơn, mình cũng đẹp hơn. Mình có người để yêu, để nhớ, để mong mình trở về, được nhắn tin quan tâm, trò chuyện mỗi ngày. Đó là điều ý nghĩa trong cuộc sống, ngoài gia đình, bố mẹ và những đứa con.

Diễn viên Thanh Hương có phong cách thời trang ấn tượng

Sẽ thật hạnh phúc khi có hai mình, thay vì một thân một mình. Nhưng với tôi, Thanh Hương của hiện tại là phiên bản hoàn hảo nhất. Tôi hài lòng với những gì mình đang có, hạnh phúc với những gì mình đang làm, yêu vai diễn, yêu gia đình, tôn trọng khán giả.

Tôi có thể tự xoay xở trong cuộc sống, tự lo cho ba mẹ bằng chính sức lao động của mình và tôi có người bạn tốt, có những người đàn ông theo đuổi chân thành. Nói chung cuộc sống của tôi hiện tại là đẹp. Nó chưa phải là hoàn hảo, nhưng đây là giấc mơ đẹp với tôi.

Nhưng nếu nói Thanh Hương không có người theo đuổi, kể cũng không đúng lắm?

Hiện, tôi đang độc thân và hài lòng với cuộc sống độc thân của mình. Công việc của tôi quá bận, tôi sợ khi mình bắt đầu một mối quan hệ mà không có nhiều thời gian dành cho họ, họ sẽ buồn. Trước đây, tôi cũng bận, khiến đối phương buồn nhiều. Bây giờ tôi rút kinh nghiệm với những người sau.

Thật ra cũng có mối quan hệ tìm hiểu nhưng cũng chưa tới đâu. Đến giờ phút này tôi vẫn mở lòng đón nhận tình cảm của người đàn ông chân thành với mình, nhưng chẳng qua tôi chưa tìm được ai nên vẫn tập trung cho công việc. Không phải tôi khó khăn gì, cũng có anh tán tỉnh đấy nhưng giờ cũng hơi bị… lười (Cười).

Cảm ơn chị!

Dung Nguyễn (thực hiện)