Đưa Yên Bái vào nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu vùng trung du và miền núi Bắc Bộ

Trao các quyết định của Chính phủ đối với tỉnh Yên Bái.

Tối 24/9, tỉnh Yên Bái long trọng tổ chức Lễ công bố Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; đón Huân chương Lao động hạng Nhì cho thành phố Yên Bái và công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Yên Bái là đô thị loại II.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; nguyên Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Yên Bái và các tỉnh Ninh Thuận, Lào Cai cùng đông đảo nhân dân thành phố Yên Bái.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, đây là những sự kiện có ý nghĩa quan trọng để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Yên Bái báo công lên Bác Hồ sau 65 năm thực hiện lời căn dặn “Yên Bái phải thi đua để trở thành một tỉnh khá nhất của các tỉnh miền núi” của Người khi về thăm vào ngày 25/9/1958.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại lễ công bố.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, với vị trí quan trọng, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng, các giá trị văn hóa đặc sắc; con người Yên Bái đoàn kết, sáng tạo, có lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển… Yên Bái có thể tạo ra cơ hội nổi trội trở thành động lực phát triển nhanh, bền vững nếu được quy hoạch đúng hướng, với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn.

Theo Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Yên Bái đưa ra mục tiêu đến năm 2030, Yên Bái nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ. Tầm nhìn đến năm 2050, Yên Bái phấn đấu trở thành tỉnh phát triển toàn diện, bền vững, xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc; thuộc nhóm các tỉnh phát triển hàng đầu trong vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, là hình mẫu phát triển xanh của vùng và cả nước.

Về kinh tế, phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân đạt 8,5%/năm. Cơ cấu kinh tế: nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản chiếm khoảng 14,8%; công nghiệp-xây dựng chiếm khoảng 39%; dịch vụ chiếm khoảng 41,5%; thuế sản phẩm, trừ trợ cấp sản phẩm chiếm khoảng 4,7%. GRDP bình quân đầu người đạt hơn 125 triệu đồng.

Về xã hội, tốc độ tăng dân số trung bình đạt 0,92%/năm. Tuổi thọ trung bình người dân đạt 75 tuổi; số năm sống khỏe đạt tối thiểu 68 năm. Tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2022-2025 giảm bình quân 3,3%/năm theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025; giai đoạn 2026-2030 giảm bình quân 2-2,5%/năm theo chuẩn nghèo từng thời kỳ...

Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, đô thị đồng bộ, thông minh, hiện đại; bản sắc văn hóa các dân tộc được bảo tồn và phát huy. Môi trường sinh thái được bảo vệ, xã hội hài hòa với thiên nhiên. Đời sống của người dân hạnh phúc; quốc phòng-an ninh được bảo đảm vững chắc…

Một tiết mục văn nghệ chào mừng.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy khẳng định, đồ án Quy hoạch tỉnh Yên Bái được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và chính thức công bố là cơ sở pháp lý quan trọng nhất để sắp xếp không gian, thu hút đầu tư, phân bổ nguồn lực, nhằm khai thác, phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh để hiện thực hóa mục tiêu đưa Yên Bái phát triển nhanh, toàn diện, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”, thuộc vào nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ vào năm 2030.

Cùng sự kiện công bố Quy hoạch tỉnh, tỉnh Yên Bái càng vinh dự và tự hào khi thành phố Yên Bái, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội, khoa học-kỹ thuật của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là đô thị loại II và được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Đảng và Nhà nước trao tặng. Đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của thành phố Yên Bái, mở ra thời cơ và vận hội mới, để tiếp tục xây dựng và phát triển, hướng tới là đô thị loại I, trở thành một trong các đô thị động lực quan trọng của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.