Giới nhà giàu Trung Quốc đổ xô mua căn hộ cao cấp ở Singapore

Theo báo cáo của Công ty môi giới bất động sản OrangeTee & Tie công bố hôm 5-10, khách hàng từ Trung Quốc đã mua 932 căn hộ tư nhân ở Singapore trong tám tháng đầu năm nay. Con số này cao gần gấp đôi số căn hộ tư nhân được mua bởi khách hàng Malaysia, nhóm người mua nước ngoài lớn thứ hai ở Singapore, trong cùng thời kỳ. Căn hộ tư nhân là thuật ngữ dùng để phân biệt với căn hộ xã hội được nhà nước đầu tư và bán trợ giá.

Giá căn hộ ở Singapore tăng cao nhưng vẫn thu hút giới nhà giàu đến từ Trung Quốc – Ảnh: Bloomberg

Khách hàng Trung Quốc là nhóm người mua nước ngoài lớn nhất trên thị trường căn hộ Singapore kể từ năm 2016 và chiếm 6,7% tổng giá trị giao dịch trong năm nay, gần bằng với mức trước đại dịch Covid-19. Những nhóm người mua nước ngoài khác nằm trong top 5 bao gồm Ấn Độ, Mỹ và Indonesia.

Người mua Trung Quốc cũng giữ vị trí số 1 đối với giao dịch mua căn hộ cao cấp có giá 5 triệu đô la Singapore trở lên. Họ chiếm gần 20% doanh số căn hộ cao cấp ở Singapore trong năm nay, tương đương 81 căn. Khách hàng Mỹ đứng thứ hai, mua tổng cộng 34 căn hộ cao cấp ở đảo quốc sư tử. Tổng số giao dịch mua căn hộ ở Singapore của người nước ngoài trong năm nay đạt hơn 14.000, gần bằng mức trước đại dịch.

Các giao dịch rất lớn của khách hàng Trung Quốc trên thị trường căn hộ cao cấp Singapore nhiều lần gây chú ý giới truyền thông. Hồi đầu tháng 9, một khách hàng Trung Quốc mua một lúc 4 căn hộ cao cấp ở khu chung cư đại lộ Orchard với tổng giá trị 60 triệu đô la Singapore (42 triệu đô la Mỹ), trong đó 3 căn hộ có giá 12 triệu đô la Singapore/căn và một căn hộ có giá 20 triệu đô la Singapore.

Hồi tháng 6, một khách hàng Trung Quốc khác chi 85 triệu đô la Singapore (60 triệu đô la) để mua cùng lúc 20 căn hộ ở khu chung cư cao cấp CanningHill Piers ở Bến Clark, một bến sông lịch sử ở Singapore. Một căn hộ ở khu chung cư cao cấp Le Nouvel Ardmore cũng được một khách hàng Trung Quốc mua với giá 22,3 triệu đô la Singapore.

Khu chung cư cao cấp CanningHill Piers ở Bến Clark, một bến sông lịch sử ở Singapore. Một khách hàng Trung Quốc đã chi 85 triệu đô la Singapore để mua cùng lúc 20 căn hộ tại đây – Ảnh: Mothership.sg

Theo Straits Times, trong tháng 9, Sean Shi, một trong bốn người đồng sáng lập chuỗi nhà hàng lẩu lớn nhất Trung Quốc, Haidilao International Holding, đã trả 50 triệu đô la để cho một ngôi nhà gỗ (bungalow) hạng sang ở khu vực đắc địa gần Vườn Bách thảo Singapore. Những ngôi nhà gỗ này là những biệt thự có nguồn gốc từ thời thuộc địa và có diện tích ít nhất 1.400 m2. Thị trường bất động sản trong nước suy sụp và cuộc vận động thịnh vượng chung đã thúc đẩy giới giàu có Trung Quốc chuyển tiền ra nước ngoài.

Giáo sư Alfred Wu ở Trường Chính sách công Lý Quang Diệu cho rằng nền kinh tế ổn định, môi trường đầu tư an toàn và tính thượng tôn pháp luật của Singapore là những điểm thu hút đối với nhà đầu tư giàu có Trung Quốc. Bên cạnh đó, với đa phần dân số nói tiếng Quan thoại, Singapore cũng là điểm đến hấp dẫn cho người giàu Trung Quốc.

Alfred Wu nói thêm dù phải trả thêm phí trước bạ, những khách hàng giàu có Trung Quốc vẫn xem bất động sản ở Singapore là khoản đầu tư ổn định và sẽ tăng giá trị theo thời gian.

Khách hàng Trung Quốc dẫn đầu trong 5 nhóm người mua nước ngoài lớn nhất trên thị trường căn hộ tư nhân ở Singapore trong 8 tháng đầu năm nay – Ảnh: Bloomberg

Theo Cơ quan Tái phát triển đô thị Singapore, giá bất động sản dân cư tư nhân ở Singapore tăng 3,5% trong quí 2-2022, nhanh hơn với mức tăng 0,7% trong quí trước đó.

Mặc dù Singapore đã áp dụng các biện pháp hạ nhiệt giá cả bất động sản vào tháng 12-2021, bao gồm tăng phí trước bạ đối với người Singapore mua ngôi thứ hai và người nước ngoài mua bất động sản tư nhân. Nhưng nỗ lực đó không làm giảm sức hút của thị trường bất động sản. Báo cáo của OrangeTee & Tie cho biết, một số người mua nước ngoài đánh giá các bất động sản cao cấp ở Singapore vẫn rẻ hơn so với các thành phố lớn khác trên thế giới.

Tuần trước, chính phủ Singapore đã triển khai một loạt biện pháp mới nhằm kìm hãm sức nóng của thị trường bất động sản. Chẳng hạn, đối với giao dịch mua căn hộ xã hội, người mua chỉ được vay tối đa 80% giá trị căn hộ, giảm so với mức tối đa 85% trước đây. Sau khi bán một bất động sản tư nhân, khách hàng phải đợi đến 15 tháng sau, mới có thể mua căn hộ xã hội trên thị trường thứ cấp.

Trước đây, khách hàng có thể mua căn hộ xã hội trên thị trường thứ cấp nếu họ bán bất động sản tư nhân của mình trong vòng 6 tháng sau khi mua căn hộ xã hội đó. OrangeTee & Tie cho biết các biện pháp này “có vẻ không tác động đáng kể” đối với các cá nhân có giá trị ròng cao.

Christine Sun, Phó chủ tịch cấp cao của bộ phận nghiên cứu và phân tích tại OrangeTee & Tie, cho biết các biện pháp mới chủ yếu nhắm vào thị trường nhà ở xã hội bán lại, vốn đã quá nóng trong năm nay. Hãng tin Reuters ghi nhận số lượng căn hộ xã hội ở Singapore được bán lại với giá hơn 1 triệu đô la Singapore đạt mức cao kỷ lục trong năm nay.

Nhà kinh tế Selena Ling của Ngân hàng OCBC cho biết các biện pháp trên có thể làm giảm tốc độ tăng giá của bất động sản nhưng sẽ có ít tác động đối với các nhà đầu tư nước ngoài vì họ ít sử dụng nợ khi mua nhà ở Singapore.

Theo Bloomberg, Mothership.sg

Lê Linh