Lung linh sắc màu văn hóa tại lễ diễu hành nghệ thuật đường phố Kuala Lumpur

Tiết mục biển diễn nghệ thuật đặc sắc chung của cả ba dân tộc người Mã Lai, người Hoa và người Ấn.

Sự kiện là một trong những hoạt động chính nhân dịp Tết Nguyên đán của cộng đồng người Hoa tại . Sự kiện có ý nghĩa to lớn hơn và được trông đợi nhiều hơn khi được tổ chức đúng vào ngày Tết Nguyên tiêu (ngày Rằm tháng Giêng).

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, khai mạc buổi lễ là màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc chung của cả ba dân tộc người Mã Lai, người Hoa và người Ấn. Tiết mục thể hiện sự quyết tâm chung sức, đồng lòng, xây dựng một đất nước Malaysia phát triển, lớn mạnh và hài hòa theo như tinh thần MADANI của Thủ tướng Anwar Ibrahim khởi xướng. Thông qua thông điệp MADANI, ông Anwar muốn hướng người dân Malaysia đến 6 giá trị cốt lõi đó là: Tính bền vững, Thịnh vượng, Đổi mới, Tôn trọng, Tin tưởng và Lòng trắc ẩn. Tiếp theo tiết mục múa chung là những tiết mục nghệ thuật đặc trưng của người Hoa như múa sư tư, múa rồng đơn và múa rồng kép được thể hiện công phu và sôi nổi thu hút hàng nghìn người theo dõi.

Tiết mục múa liên khúc Mừng xuân của các thanh niên Việt Nam đang sống và làm việc tại Kuala Lumpur.

Chung vui với cộng đồng người Hoa nhân dịp này, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia đóng góp tiết mục múa liên khúc Mừng Xuân. Liên khúc được thể hiện song ngữ Hoa - Việt đã góp thêm phần màu sắc cho lễ hội. Tiết mục có sự tham gia của các thanh niên Việt Nam đang sống và làm việc tại các công ty đa quốc gia ở Kuala Lumpur.

Sau những màn trình diễn nghệ thuật trên sân khấu chính, đoàn diễu hành gồm 50 nghệ sỹ múa do nhóm múa rồng đi đầu, xuất phát từ Quảng trường Merdeka đã diễu qua các tuyến phố chính của thủ đô trải dài hơn 4 km và kết thúc tại Lalaport - một trong những trung tâm thương mại lớn tại quân trung tâm của Kuala Lumpur. Hòa chung vào điệu nhạc sôi động những màn trống ngân vang hào hung là những tiết mục múa rồng đặc sắc thể hiện khí thế vươn lên mạnh mẽ của năm mới con Rồng. Đoàn diễu hành đã nhận được sự tán thưởng của hàng nghìn du khách và người dân nơi họ đi qua. Bộ trưởng Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia, Tiong King Sing cũng tham dự cùng đoàn diễu hành tại điểm cuối.

Tiết mục mua song rồng tại Lễ diễu hành nghệ thuật đường phố Kuala Lumpur.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại buổi lễ, ông Jack Lim - Trưởng ban tổ chức - bày tỏ vui mừng khi thấy có nhiều bạn bè quốc tế tham dự sự kiện. Ông cho biết, sự kiện năm nay nhằm khuyến khích sự phát triển kinh tế, trao quyền cho cộng đồng và nâng cao sự ổn định của môi trường. Thông qua sự kiện, ban tổ chức mong muốn gửi đi thông điệp về một xã hội Malaysia năng động và gắn kết.

Giám đốc điều hành Cộng đồng Doanh nghiệp Malaysia - Phần Lan, ông Shafique Badril cho rằng Malaysia là một quốc gia đa văn hóa, trong đó văn hóa của người Hoa là một trong những nền văn hóa lớn ở đây. Ngày 24/2 là ngày kết thúc 2 tuần lễ đón Tết Nguyên đán. Văn hóa của người Hoa đề cao sự đoàn tụ gia đình, thăm hỏi lẫn nhau, gặp mặt đầu năm trong những ngày Tết.

Tiết mục trống hội.

Là một trong những thành viên của đội múa, Nguyễn Lâm Phú Quý và Hồ Vân Thư rất tự hào khi được trình diễn tiết mục nghệ thuật của Việt Nam tại sự kiện năm đón chào Năm mới tại Malaysia. Hai bạn mong muốn thông qua những sự kiện giao lưu văn hóa như thế này, tình hữu nghị giữa Malaysia - Việt Nam ngày càng gắn kết chặt chẽ hơn, đồng thời cũng là cơ hội để quảng bá văn hóa Việt Nam đến các bạn bè Malaysia nói riêng và bạn bè quốc tế nói chung. Do vậy, khi nhận được lời mời tham dự, cả đội múa đã luyện tập hăng say để cống hiến hết mình trong 15 phút trên sân khấu.

Bài và ảnh: Hằng Linh (TTXVN)