Mua lò đốt rác y tế hơn 2 tỷ đồng rồi 'để im' gần 10 năm

Cách đây gần 10 năm, Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội tỉnh Đắk Lắk (năm 2017 đổi tên Cơ sở điều trị, cai nghiện ma túy tỉnh Đắk Lắk), thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, làm chủ đầu tư một dự án gồm: Nhà máy xử lý nước thải và Hệ thống xử lý rác thải y tế có tổng mức đầu tư khoảng 10 tỷ đồng.

Nơi đặt hệ thống xử lý rác thải y tế

Trong đó, Hệ thống xử lý rác thải y tế có mức đầu tư trên 2 tỷ đồng (phần thiết bị khoảng 1,6 tỷ đồng). Đại diện chủ đầu tư thời điểm ấy là ông Đỗ Văn Phong, Giám đốc Trung tâm. Đơn vị trúng thầu Cty CP Tiến bộ quốc tế (AIC).

Lò đốt rác hiệu AIC-CHUWASTAR

Năm 2014, dự án được nghiệm thu, đưa vào sử dụng. Trong đó, Nhà máy xử lý nước thải hoạt động tốt. Riêng Hệ thống xử lý rác thải lại “cửa đóng then cài” từ đó đến nay.

Nhà máy xử lý nước thải đang hoạt động

Theo quan sát của PV Tiền Phong, Hệ thống xử lý rác thải y tế được lắp đặt trong khu nhà kiên cố. Trên nền nhà, rêu phong bám quanh vị trí đặt thiết bị. Nhiều bộ phận của thiết bị có dấu hiệu gỉ sét theo thời gian…

Thiết bị thuộc Hệ thống xử lý rác thải y tế bám đầy bụi

Lãnh đạo Cơ sở điều trị, cai nghiện ma túy tỉnh Đắk Lắk cho biết, không sử dụng lò đốt rác y tế vì không có nhu cầu.

“Đơn vị chỉ có bơm kim tiêm thuộc loại rác thải y tế. Để hủy bơm kim tiêm, chúng tôi đã có máy hủy riêng. Vậy nên, từ đó đến nay, cơ sở điều trị, cai nghiện ma túy không có nhu cầu sử dụng lò đốt rác thải này; chưa kể, nguyên liệu để vận hành lò đốt rác rất lớn”, một lãnh đạo cho hay.

Nhiều thiết bị vẫn để không

Liên quan đến hệ thống đốt rác thải “đắp chiếu”, lãnh đạo Cơ sở điều trị, cai nghiện ma túy tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã có 2 đoàn thanh tra của tỉnh đến làm việc. Cơ sở cũng nêu rõ lý do không vận hành và kiến nghị, nếu đơn vị nào có nhu cầu thì nên chuyển giao để tránh lãng phí.

Thiết bị có dấu hiệu gỉ sắt

Đoàn thanh tra cũng đề nghị đơn vị tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan việc lập dự án đầu tư có phù hợp với nhu cầu sử dụng hay không, cũng như chất lượng công trình. Theo giải trình của người liên quan: Khi lập dự án đã có sự “ngộ nhận” lò đốt rác trên sẽ đốt rác thải chung. Tuy nhiên thực tế lò đốt rác có chức năng đốt rác thải rắn y tế.

“Vừa qua, đơn vị đã báo cáo cấp trên để tháo ống khói dài hơn 30m thuộc Hệ thống xử lý rác thải. Lý do, ống khói này nằm gần khu làm việc, phòng ở của cán bộ, nhân viên; mùa gió rung lắc rất mạnh, nguy cơ mất an toàn”, lãnh đạo Cơ sở điều trị, cai nghiện ma túy tỉnh Đắk Lắk cho biết thêm.

Ống khói bị tháo xuống để đảm bảo an toàn

Về thanh toán kinh phí, đến nay, chủ đầu tư mới thanh toán cho nhà thầu hơn 5 tỷ đồng; số tiền còn lại vẫn để ở kho bạc.

Theo nguồn tin, liên quan đến hệ thống xử lý rác thải của AIC, Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đang chuyển nội dung qua Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh.

Khu xử lý rác thải y tế tại Cơ sở điều trị, cai nghiện ma túy tỉnh Đắk Lắk

Huỳnh Thủy