Nga và Triều Tiên sẵn sàng nâng cấp quan hệ

Trước đó, ãng thông tấn TASS dẫn lời trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Yury Ushakov, nhấn mạnh thỏa thuận này không nhằm chống lại bất kỳ nước nào, đồng thời "vạch ra triển vọng hợp tác hơn nữa" giữa hai nước.

Tổng thống Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm Triều Tiên tối 18-6 và kéo dài đến ngày 19-6, trong bối cảnh hai nước tăng cường quan hệ song phương đáng kể trong thời gian gần đây. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Putin tới Triều Tiên kể từ năm 2000.

Hình chân dung Tổng thống Nga Vladimir Putin trên đường phố Bình Nhưỡng - Triều Tiên vào ngày 18-6 Ảnh: NK News

Trong bài xã luận đăng trên nhật báo Rodong Sinmun của ều Tiên, số ra ngày 17-6, Tổng thống Putin khẳng định Moscow và Bình Nhưỡng sẽ phát triển các thỏa thuận thương mại và an ninh, tránh khỏi sức ép từ phương Tây. Theo hãng thông tấn Yonhap, Nga và Triều Tiên có ý định phát triển các cơ chế thương mại thay thế không do phương Tây kiểm soát và cùng phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương. Nhà lãnh đạo Nga dường như ngụ ý rằng hai bên có thể phát triển các chương trình thương mại và thanh toán không bị ảnh hưởng bởi đồng USD.

Bên cạnh đó, để mang lại "dân chủ và ổn định hơn cho quan hệ quốc tế", Tổng thống cho biết Nga đang có kế hoạch xây dựng một "cấu trúc an ninh bình đẳng và không thể chia cắt ở khu vực Á - Âu". Ông Putin còn cam kết tăng cường giao lưu giữa người dân hai nước, bao gồm hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học, du lịch, thể thao…, để thúc đẩy lòng tin, hiểu biết lẫn nhau cũng như lợi ích của hai bên.

Huệ Bình