Những 'nhà báo' không chuyên

Anh Huỳnh Thiện Nhận - không ngừng học hỏi, hoàn thiện chuyên môn

Anh Huỳnh Thiện Nhận cho biết, tính đến thời điểm này đã có 17 năm công tác tại Đài Truyền thanh huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) - sau này sáp nhập thành Trung tâm Văn hóa - ể thao - Truyền thanh huyện Mỹ Xuyên. Ngần ấy năm trong nghề, anh cũng có lúc buồn vui, nhất là những câu chuyện không thể nào quên khi tác nghiệp. “Công tác ở đây có nhiều việc “không tên”, mình cứ làm liên tục. Dù hiện tại mình là Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh huyện nhưng do thiếu người nên làm luôn ở nhiều vị trí khác nhau như phát thanh viên, phóng viên, kỹ thuật viên. Mình vẫn phải thường xuyên đi cơ sở cùng đồng nghiệp trong cơ quan làm nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền việc thực hiện chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ở địa phương” - anh Nhận trải lòng.

Mỗi năm, anh Huỳnh Thiện Nhận cùng đồng nghiệp chuyển tải trên sóng Đài Truyền thanh huyện Mỹ Xuyên (tiếng Việt và tiếng Khmer) gần 3.000 tin, ghi nhận, phóng sự, phát biểu; cộng tác trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình óc Trăng hơn 500 tin, phóng sự. Đồng thời, thường xuyên cộng tác với một số kênh truyền hình, Báo Sóc Trăng, Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng, Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng…

Anh Huỳnh Thiện Nhận - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) hết lòng với công việc. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Tôi nhận thấy mình không giỏi nhưng biết chịu khó học hỏi từ người đi trước, từ đồng nghiệp nên chuyên môn ngày càng được nâng cao. Ngoài trang thiết bị của cơ quan, bản thân còn tự trang bị cho mình flycam, máy chụp ảnh, máy quay phim, laptop để phục vụ cho công việc được nhanh chóng và thuận tiện hơn. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng lượng tin, bài của Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh huyện Mỹ Xuyên cộng tác cho Đài Phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng, các cơ quan báo chí cũng khá lớn” - Nhận chia sẻ.

Là cán bộ quản lý, đồng thời là đảng viên, điều trước tiên anh nhắc nhở bản thân là phải luôn chấp hành tốt chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, áp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế cơ quan; đảm bảo giờ công, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Tham mưu cho lãnh đạo chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền trên các lĩnh vực của huyện, thực hiện các phóng sự phản ánh gương người tốt, việc tốt, cách làm hay, có hiệu quả. Đặc biệt, vào dịp huyện có sự kiện quan trọng, anh Huỳnh Thiện Nhận luôn là người tiên phong thực hiện các nội dung tuyên truyền, góp phần đưa hình ảnh của huyện Mỹ Xuyên ngày càng vươn xa hơn.

Chị Hồ Thị Tuyết Nhung - lấy công việc để giúp người

Năm 2008, Tuyết Nhung tham gia công tác tại Đài Truyền thanh thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) (nay là Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thị xã Ngã Năm). Nhung cho biết, khi mới vào nghề được lãnh đạo phân công làm phóng viên. Do đây là công việc yêu thích nên Nhung thường xuyên tìm đề tài vừa cộng tác cho cơ quan báo, đài, vừa làm nhiệm vụ theo kế hoạch được phân công. “Mình bắt đầu có thói quen đọc tin tức, đọc sách báo để trau dồi kỹ năng viết lách, cách dẫn dắt và giải quyết vấn đề… Bên cạnh đó, mình thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, các buổi gặp gỡ đồng nghiệp để trao đổi thêm kinh nghiệm, đây cũng là hành trang giúp ích rất nhiều cho công việc” - chị Nhung chia sẻ.

Chị Hồ Thị Tuyết Nhung - Phát thanh viên Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng). Ảnh: SONG LÊ

Dù làm báo không chuyên và phải lo toan nhiều cho cuộc sống, nhưng Tuyết Nhung luôn thấu hiểu trách nhiệm xã hội của mình. Nhung chọn lấy công việc để giúp người làm niềm vui, hạnh phúc với nghề. Chị tâm sự rằng mỗi khi đi tác nghiệp, khi gặp hoàn cảnh khó khăn thì kết nối để những người có lòng hảo tâm đến giúp đỡ. Điển hình là vào năm 2021, chị Nhung đã kết nối để Câu lạc bộ Nhà báo nữ tỉnh Sóc Trăng vận động Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên ổ số kiến thiết Sóc Trăng hỗ trợ 50 triệu đồng xây “Nhà tình thương” cho hộ bà Đinh Thị Bê, ngụ Phường 1, thị xã Ngã Năm. Đồng thời, chị còn đứng ra hỗ trợ thường xuyên cho một cụ cao tuổi sống neo đơn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

“Từ khi lập gia đình và được xét biên chế vào vị trí phát thanh viên, mình giảm bớt viết tin, bài. Tuy nhiên, thỉnh thoảng mình vẫn đi làm nhiệm vụ của người phóng viên, vẫn cháy hết mình với những đề tài xã hội bằng tất cả đam mê của người làm báo” - chị Nhung chia sẻ.

Dù là những “nhà báo” không chuyên nhưng với anh Huỳnh Thiện Nhận, chị Hồ Thị Tuyết Nhung cái tâm sáng trong công việc là điều được đặt lên hàng đầu, đặc biệt là việc thực hiện nghiêm 10 Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam. Từ đó tự giác nêu cao ý thức tự rèn luyện về đạo đức, tác phong công tác, nâng cao trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của người làm báo.

SONG LÊ