Số ca Covid-19 giảm, nhiều thành phố của Trung Quốc nới lỏng chống dịch

Nhiều thành phố của Trung Quốc nới lỏng chống dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin, ngày 4/12, nhiều thành phố của Trung Quốc, bao gồm cả thủ phủ Urumqi của tỉnh Tân Cương, đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp chống dịch Covid-19.

Cụ thể, Urumqi sẽ mở lại trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và nhiều địa điểm khác từ ngày 5/12, chấm dứt tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng, theo giới chức Trung Quốc.

Trong khi đó, theo Straitstimes, trang tin nhà nước Trung Quốc Yicai ngày 5/12 cho rằng các điều kiện đang “chín muồi” để Trung Quốc nới lỏng chính sách chống dịch Covid-19 khi virus SARS-CoV-2 đang suy yếu.

Kể từ tháng 1/2020, Trung Quốc xếp Covid-19 là bệnh truyền nhiễm mức độ B nhưng đã quản lý nó như mức A, theo đó cho phép chính quyền địa phương đưa bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với họ đi cách ly và phong tỏa các khu vực bị ảnh hưởng.

Các bệnh xếp ở mức A ở Trung Quốc bao gồm dịch hạch và dịch tả, trong khi SARS, AIDS và bệnh than thuộc mức B. Bệnh có khả năng lây nhiễm mạnh và tỉ lệ tử vong cao như Covid-19 dù được xếp vào mức B vẫn được quản lý theo mức A. Tuy nhiên, hiện hơn 95% các trường hợp nhiễm Covid-19 mới ở Trung Quốc không có triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ và tỉ lệ tử vong rất thấp.

Trang Yicai là cơ quan truyền thông đầu tiên tại Trung Quốc đề cập ý tưởng hạ cấp quản lý dịch Covid-19. Trước đó, hôm 4/12, trang này trích dẫn một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm giấu tên cho rằng trong những trường hợp như vậy, việc tuân thủ quản lý mức A là không khoa học. Chuyên gia này cho rằng nên hạ xuống mức B hoặc C.

Hồi tuần trước, Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan, phụ trách chống Covid-19 cho biết, khả năng gây bệnh của virus SARS-CoV-2 đang dần suy yếu. Thể hiện sự thay đổi trong thông điệp chống dịch của nước này.

Cùng với Urumqi, nhiều thành phố khác tại Trung Quốc cũng thông báo tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng dịch, từ phong tỏa, xét nghiệm đến cách ly.

Từ ngày 5/12, người dân ở thành phố Thượng Hải sẽ không còn phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 để sử dụng phương tiện giao thông công cộng và tham quan công viên, nhà chức trách địa phương thông báo hôm 4/12. Cùng ngày, thành phố Nam Ninh, thủ phủ tỉnh Quảng Tây, đã không yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính với hành khách đi tàu điện ngầm.

Trước đó, hôm 3/12, tại thủ đô Bắc Kinh, các nhà chức trách cho biết, việc mua thuốc hạ sốt, ho và đau họng không còn cần phải đăng ký. Trước đó, nhà chức trách áp quy định này vì tin rằng người dân có thể tự điều trị để che giấu việc nhiễm Covid-19. Gần đây, chính quyền nhiều quận tại thủ đô cho biết những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 có thể cách ly tại nhà.

Giới chức Trung Quốc hồi cuối tháng 11 vừa qua thông báo sẽ tăng tốc tiêm vaccine Covid-19, đặc biệt cho người cao tuổi. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết, cơ quan này sẽ đẩy mạnh tiêm vaccine cho những người trên 80 tuổi và rút ngắn thời gian tiêm mũi nhắc lại đối với người cao tuổi xuống còn 3 tháng.

Cơ quan chức năng Trung Quốc ngày 5/12 công bố số ca mắc mới Covid-19 trong 24 giờ quan là 30.014, giảm so với 31.824 một ngày trước và không có trường hợp tử vong. Tính đến ngày 4/12, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 340,483 ca mắc Covid-19 và 5.235 người tử vong.

Nguyễn Thu