Tan ca, đi siêu thị Công đoàn!

Tan ca, chị Thái Thị Trúc Linh, công nhân (CN) Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam (KCN Việt Nam - Singapore, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương), tranh thủ ghé siêu thị Công đoàn mua sắm. Chỉ mất vài chục phút là chị có thể mua đủ thứ mình cần, chủ yếu là gạo, muối, dầu ăn…"Từ ngày có siêu thị, tôi không phải chạy ngược chạy xuôi mua ở bên ngoài và có thời gian đưa đón con đi học. Quan trọng là giá cả các mặt hàng bày bán ở siêu thị rẻ hơn từ 5%-20% so với bên ngoài, lại bảo đảm chất lượng" - chị Linh cho hay.

Tiết kiệm chi tiêu

Chị Linh quê An Giang, lên Bình Dương làm CN hơn 10 năm nay. Cuộc sống CN vốn khó khăn lại càng khó khăn hơn khi con gái chị mắc bệnh hiểm nghèo. Dù đã hết sức tằn tiện chi tiêu để lo chi phí thuốc thang cho con nhưng 2 vợ chồng vẫn rất chật vật. Với sự hình thành của siêu thị Công đoàn, những gia đình CN như chị sẽ giảm được gánh nặng chi tiêu.

Siêu thị Công đoàn Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam được xây dựng trong khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, một bên là khu cà phê, giải khát để phục vụ CN thư giãn. Mỗi ngày, siêu thị mở cửa 2 lần vào giờ CN tan ca. Nhân viên bán hàng là các cán bộ Công đoàn cơ sở được công ty trả lương. Khi xây siêu thị Công đoàn phục vụ CN, công ty không đặt vấn đề lợi nhuận, do đó giá cả sẽ tốt hơn bên ngoài và hàng hóa được nhập trực tiếp từ nhà sản xuất có uy tín, bảo đảm chất lượng. Được tiếp cận các sản phẩm tiêu dùng với giá ưu đãi ngay tại doanh nghiệp (DN) khiến số đông CN rất phấn khởi.

Sau giờ làm, chị Trúc Linh thường đến siêu thị Công đoàn mua sắm

Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam (TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) cũng là một trong những DN tiên phong trong xây dựng siêu thị Công đoàn của tỉnh. Người có ý tưởng xây dựng mô hình này là bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Công đoàn. Bà Nhung cho biết qua thời gian dài nắm bắt tâm tư, tình cảm của anh chị em CN, Công đoàn cơ sở nhận thấy sau giờ tan ca, họ không có thời gian đến các chợ để mua sắm những vật dụng cần thiết để phục vụ nhu cầu hằng ngày, có chăng chỉ là tấp vào các chợ tạm. Hơn nữa, việc cân đối chi tiêu cũng là vấn đề đối với người lao động (NLĐ). Từ trăn trở đó, bà Nhung đã đề xuất với ban giám đốc xây dựng mô hình siêu thị Công đoàn tại công ty.

Để có được hàng hóa chất lượng tốt phục vụ CN, Công đoàn đã liên kết với hệ thống siêu thị lớn như Co.opmart định kỳ mỗi tháng hoặc mỗi tuần sẽ triển khai chương trình bán hàng giá ưu đãi từ 10%-50% cho CN. "Mô hình siêu thị Công đoàn được áp dụng đầu tiên tại nhà máy ở Dĩ An, sau đó được triển khai đến các chi nhánh còn lại ở KCN Mỹ Phước, Bến Cát, Bình Dương và chi nhánh tại Trà Vinh" - bà Nhung vui mừng thông tin. Đến nay, có 8 DN trên địa bàn tỉnh Bình Dương tổ chức siêu thị Công đoàn, bán hàng ưu đãi cho NLĐ.

Bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, khẳng định mô hình siêu thị Công đoàn tại các DN đã mang lại nhiều lợi ích cho đoàn viên - lao động, đặc biệt trong thời điểm họ đang bị giảm thu nhập như hiện nay.

Lo Tết chu đáo

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, tình hình khan hiếm đơn hàng tại các DN đã khiến hơn 28.000 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương và có trên 240.000 lao động phải giảm giờ làm.

Để hỗ trợ CN khó khăn, nhất là CN ở lại Bình Dương ăn Tết, mới đây UBND tỉnh Bình Dương đã yêu cầu các ngành, các cấp tập trung hỗ trợ DN, quan tâm chăm lo đời sống cho NLĐ, trước mắt là tập trung hỗ trợ NLĐ đón Tết. Đáng chú ý, tỉnh Bình Dương sẽ tăng gấp đôi suất quà hỗ trợ NLĐ ở lại ăn Tết tại địa phương so với năm trước lên khoảng 46.000 - 47.000 suất. Bên cạnh việc xây dựng chính sách hỗ trợ NLĐ khó khăn, mất việc, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch bình ổn thị trường hàng hóa Tết với tổng giá trị hơn 6.000 tỉ đồng.

Sát cánh cùng các cấp chính quyền, Tết Quý Mão 2023, LĐLĐ tỉnh Bình Dương sẽ tập trung ưu tiên chăm lo cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo; NLĐ thiếu, mất việc làm; NLĐ nghỉ không hưởng lương do DN khó khăn, giảm đơn hàng… Tổng kinh phí dự kiến chi cho các hoạt động chăm lo Tết ước tính hơn 300 tỉ đồng.

Theo đó, tại Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và cấp tỉnh, LĐLĐ tỉnh sẽ tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà, động viên, chúc Tết đoàn viên, NLĐ với gần 83 suất quà (500.000 đồng/suất), tổng trị giá hơn 41 tỉ đồng. Tại cấp Công đoàn cơ sở, đa số các đơn vị đã có kế hoạch chăm lo Tết cho NLĐ bằng những hình thức như tặng quà Tết; tổ chức liên hoan tất niên, chương trình bốc thăm trúng thưởng, chi tiền… Tổng kinh phí cho các hoạt động tại cơ sở ước tính trên 200 tỉ đồng.

Tết năm nay, LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng sẽ tổ chức chương trình "Chuyến tàu xuân nghĩa tình" tặng 5.000 vé tàu khứ hồi cho đoàn viên - lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh miền Trung, miền Bắc về quê đón Tết và quay trở lại Bình Dương làm việc. Tổng kinh phí thực hiện chương trình khoảng 20 tỉ đồng. Cùng với "Chuyến tàu xuân nghĩa tình", Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cũng sẽ tặng 2.700 vé xe cho NLĐ với số tiền gần 2 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức 2 phiên "Chợ Tết Công đoàn năm 2023" cấp Tổng LĐLĐ Việt Nam và cấp tỉnh với những chương trình vui xuân đón Tết ý nghĩa. "Các cấp Công đoàn tỉnh cũng sẽ đón Tết cùng trẻ em mồ côi là con của CN - lao động đã mất do COVID-19 bằng các hoạt động như thăm hỏi, tặng quà... cho các cháu" - bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân thông tin.

Bài và ảnh: CHÂU LOAN