Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tạo ra môi trường thuận lợi cho văn học nghệ thuật phát triển

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm với văn nghệ sĩ tại buổi gặp gỡ. Ảnh: T.Tùng

Buổi gặp gỡ nhằm ghi nhận, cảm ơn sự đóng góp của các văn nghệ sĩ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; qua đó, tiếp tục khơi dậy tình cảm, nhiệt huyết, phát huy trách nhiệm của đội ngũ văn nghệ sĩ thành phố tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, sáng tác, quảng bá các tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật mang dấu ấn 50 năm xây dựng và phát triển thành phố.

Trong năm vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật thành phố, các hội chuyên ngành và các sở ngành liên quan tập trung đề xuất nhiều hoạt động sáng tác, xây dựng đội ngũ nghệ sĩ, áp dụng mạnh mẽ công nghệ kỹ thuật, góp phần phát triển thị trường văn hóa.

Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành Quyết định về phê duyệt Đề án “Phát triển ngành công nghiệp văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030” với 8 ngành trọng tâm.

Tiết mục văn nghệ chào mừng.

Các ngành công nghiệp văn hóa được quan tâm đầu tư là điều kiện thuận lợi để phát triển sức sáng tạo, cơ sở hạ tầng và công nghệ sản xuất hiện đại, từ đó có thể sản sinh ra các sản phẩm văn hóa đem lại lợi ích kinh tế cho thành phố.

Các đại biểu tham quan triển lãm hoạt động của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2023.

Năm 2023, Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển.

Trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập, Liên hiệp đã tổ chức Triển lãm ảnh và Hội thảo khoa học với chủ đề “Văn học, nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh - 60 năm xây dựng và phát triển”…

Hoạt động sáng tác được xác định là hoạt động trọng tâm, chủ đạo nhất của Liên hiệp và các hội. Trên cơ sở các chủ đề năm của Thành phố, Liên hiệp cùng các hội đã tổ chức nhiều trại sáng tác, chuyến đi thực tế sáng tác để văn nghệ sĩ có thêm nguồn cảm hứng tạo ra các tác phẩm văn học nghệ thuật đạt chất lượng.

Đạo diễn Xuân Phượng phát biểu ý kiến tại buổi gặp gỡ.

Các hoạt động quảng bá của Liên hiệp và các hội đã được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Sở Văn hóa và Thể thao đã đầu tư quảng bá mạnh mẽ các vở diễn sân khấu, các tác phẩm âm nhạc về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng nhiều hình thức sinh động, công phu như đưa các vở diễn đến các khu ký túc xá, trường đại học, các khu dân cư vùng sâu, vùng xa nhằm lan tỏa sâu rộng hơn các tác phẩm chất lượng nghệ thuật cao.

Diễn viên Hồng Ánh phát biểu tại buổi gặp gỡ văn nghệ sĩ.

Đặc biệt, trong năm 2023, Thành phố Hồ Chí Minh có 80 nghệ sĩ, nghệ nhân được phong tặng, truy tặng Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú, Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú. Đây là con số lớn nhất trong các đợt xét tặng vừa qua.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, Thành phố sẽ tiếp tục tạo ra môi trường thuận lợi cho văn nghệ sĩ phát huy được khả năng sáng tạo, giúp văn học nghệ thuật phát triển hơn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi gặp gỡ văn nghệ sĩ.

Lãnh đạo thành phố tin tưởng vào tài năng, tình cảm, tình yêu của văn nghệ sĩ đối với thành phố, đất nước.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi mong muốn văn nghệ sĩ tiếp tục giữ tình cảm, tiếp tục sáng tạo để có nhiều tác phẩm hay về đời sống người dân thành phố, sự phát triển của thành phố, trong sự phát triển chung của đất nước, lan tỏa niềm tự hào là công dân của thành phố mang tên Bác.

Toàn cảnh buổi gặp gỡ.

Bên cạnh đó, Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Thành phố, các hội chuyên ngành tiếp tục là cầu nối để chính quyền được lắng nghe, kịp thời tiếp thu những ý kiến của văn nghệ sĩ, từ đó thành phố có định hướng, tạo môi trường phát triển văn hóa xã hội nói chung, văn học nghệ thuật nói riêng.