TP.HCM phát triển giao thông theo mô hình thành phố đa trung tâm

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tập trung đầu tư, kết nối hạ tầng giao thông theo hướng kết nối. (Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN)

Thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tập trung đầu tư, kết nối hạ tầng giao thông theo hướng kết nối các khu vực của mô hình thành phố đa trung tâm. Đây là nội dung ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tại cuộc tiếp xúc cử tri tại Quận 7, Quận 4 và huyện Nhà Bè của Tổ đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị 9 Thành phố Hồ Chí Minh, diễn ra ngày 10/10.

Trả lời cử tri Nguyễn Xuân Mừng, phường Phú Mỹ, quận 7 về tình hình kết nối giao thông của Quận 7 với các khu vực trung tâm, ông Phan Văn Mãi cho biết, thành phố đang rà soát điều chỉnh Quy hoạch chung, trong đó có quy hoạch hệ thống giao thông trên địa bàn theo hướng điều chỉnh, quận 7 có nhiều kênh kết nối với khu Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức, sân bay Tân Sơn Nhất và trung tâm thành phố.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tập trung đầu tư, kết nối hạ tầng giao thông theo hướng kết nối các khu vực của mô hình thành phố đa trung tâm và đã tính đến giải pháp giãn dân để thực hiện mô hình này.

Cũng liên quan đến hạ tầng đô thị, trả lời vấn đề chống ngập, úng trên địa bàn của cử tri Lý Ngọc Linh, huyện Nhà Bè, ông Phan Văn Mãi cho biết, Dự án ngăn triều chống ngập trị giá 10 ngàn tỉ đồng triển khai từ năm 2018 phải dừng thi công từ năm 2020 vì nhà đầu tư gặp khó khăn tài chính.

Đến nay, dự án đã hoàn thành hơn 90% khối lượng; 10% còn lại cần khoảng 1.800 tỷ đồng để hoàn thiện nhưng do nhà đầu tư không còn đủ khả năng tài chính, thời gian vay kéo dài nên ngân hàng không tiếp tục cho vay.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất có cơ chế thanh toán sớm từ địa phương để nhà đầu tư có kinh phí hoàn thành công trình song Dự án chưa hoàn thiện để nghiệm thu nên chưa có cơ sở để chi. Thành phố dự kiến phân bổ 5.700/68.000 tỷ đồng đầu tư công để thanh toán cho các hạng mục đã hoàn thành của dự án này.

Bên cạnh đó, thành phố cũng xin cơ chế sử dụng một phần trong 5.700 tỷ đồng nói trên để chi cho dự án hoặc áp dụng phương án cho vay, thanh toán sớm để chủ đầu tư hoàn thành công trình. Sau khi hoàn thành, thành phố sẽ kiểm tra, nghiệm thu, thanh toán theo các điều kiện của hợp đồng. Chủ đầu tư cam kết, sau khi được thanh toán, chỉ cần 1,5 tháng để chuẩn bị và 6 tháng để hoàn thành toàn bộ dự án.

Trả lời câu hỏi của cử tri Ngô Chí Thành, quận 7 về vấn đề sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, ông Phan Văn Mãi cho biết, hiện Thành phố đang nghiên cứu, chuẩn bị và triển khai theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, chưa có phương án sắp xếp cụ thể.

Theo quy định của Nghị quyết 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thành phố Hồ Chí Minh có 6 đơn vị hành chính cấp huyện là các quận 3, 4, 5, 10, 11 và Phú Nhuận và 149 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện phải sắp xếp lại do chưa đáp ứng được tiêu chuẩn về diện tích, dân số.

Tuy nhiên, nếu theo Nghị quyết 35, Thành phố Hồ Chí Minh nhập hết 6 đơn vị hành chính cấp huyện lại cũng không đạt được tiêu chuẩn về diện tích. Cũng theo Nghị quyết 35, Thành phố có thể áp dụng quy chế của địa phương có điều kiện đặc thù.

Vì thế, Thành phố Hồ Chí Minh đang nghiên cứu đề xuất với cấp có thẩm quyền giải quyết vấn đề này. “Khi cơ quan có thẩm quyền có ý kiến, Thành phố sẽ thực hiện, với tinh thần là làm nghiêm theo quy định của Trung ương và tạo được sự ổn định để phát triển,” ông Phan Văn Mãi cho biết.

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri, các cử tri Quận 7, Quận 4 và huyện Nhà Bè đã nêu ý kiến về thu nhập, đời sống và vấn đề an sinh xã hội của công nhân; đẩy mạnh công tác giáo dục, đào tạo nghề; đóng góp vào các dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi); dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.../.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)