Vùng Cảnh sát biển 4 tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Trong 2 ngày (từ ngày 9 - 10/10/2023), Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo thành ủy Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 250 đại biểu tại 2 xã đảo tiền tiêu phía Tây Nam của Tổ quốc là xã Hàm Ninh và xã Thổ Châu, thành phố Phú Quốc.

Quang cảnh hội nghị tuyên truyền tại xã Thổ Châu.

Tổ chức cho 43 chủ phương tiện, thuyền trưởng thuộc nhóm “nguy cơ cao” ký cam kết không vi phạm các quy định khai thác IUU. Đồng thời, trao tặng 40 suất quà cho các gia đình chính sách, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn; tặng 200 lá cờ Tổ quốc, 200 ảnh Bác Hồ, 50 túi thuốc y tế và cấp phát 200 tờ rơi tuyên truyền cho các tàu cá, ngư dân trên địa bàn.

Tính từ đầu năm đến nay, BTL Vùng Cảnh sát biển 4 đã tổ chức 21 đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên địa bàn 19 huyện, thị, thành phố của 05 tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng và Bến Tre cho hơn 20.590 lượt người.

Kết hợp trao tặng 780 suất quà cho các gia đình chính sách, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn và các em học sinh nghèo vượt khó, vươn lên học giỏi; tặng 6.850 lá cờ Tổ quốc, 830 ảnh Bác Hồ, 325 túi thuốc y tế, phát 8.140 tờ rơi, tài liệu tuyên truyền các loại, 400 thư kêu gọi... Tổ chức cho 405 chủ phương tiện, thuyền trưởng thuộc nhóm “nguy cơ cao” ký cam kết không vi phạm các quy định khai thác IUU

uyên truyền viên BTL Vùng CSB4 phát tờ rơi kết hợp tuyên truyền cho ngư dân tại xã Hàm Ninh

Đảng ủy, BTL Vùng Cảnh sát biển 4 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều chủ trương, giải pháp linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả, góp phần quan trọng để thúc đẩy Ủy ban Châu Âu (EC) gỡ cảnh báo “thẻ vàng” cho ngành thủy sản Việt Nam.

Đơn vị đã chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể địa phương, lực lượng vũ trang trên địa bàn tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật với nhiều nội dung, hình thức phong phú và đa dạng như: tuyên truyền tập trung tại các hội trường, âu tàu, cảng cá; sử dụng xuồng công tác để cơ động, trực tiếp tuyên truyền trên biển và tại các xã đảo… Trong đó, đã chú trọng tuyên truyền cho các đối tượng là chủ tàu cá, thuyền trưởng thuộc nhóm “nguy cơ cao” vi phạm các quy định khai thác IUU.

Trên thực địa, BTL Vùng Cảnh sát biển 4 đã chủ trì phối hợp với các lực lượng thường xuyên tăng cường, thay đổi quy luật tuần tra, kiểm tra, kiểm soát cả ngày lẫn đêm; quản lý, theo dõi, giám sát chặt chẽ các tàu cá hoạt động trên vùng biển giáp ranh, vùng biển chồng lấn; tổng kiểm tra, rà soát tàu cá thực tế, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân.

Lam Hiếu/VOV-ĐBSCL