Bất ngờ thực phẩm xưa cho lợn ăn nay thành đặc sản giá tiền tỷ

Trứng cá muối hiện được xem là một trong những thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới, chỉ dành cho giới siêu giàu. Tuy nhiên, ít ai biết, vào thế kỷ 19, các loài cá tầm ở Mỹ phổ biến đến nỗi, có món ăn làm từ cá này được cung cấp miễn phí cho các quán rượu.

Ở châu Âu, ngư dân sử dụng trứng cá muối để làm thức ăn cho lợn, thậm chí là vứt đầy bờ biển để mặc ôi thiu.

Caviar là một loại trứng cá muối từ loài cá tầm có mặt ở nhiều vùng biển trên thế giới. Cá tầm được đánh bắt ở những khu vực khác nhau sẽ cho ra những hương vị đặc biệt khác nhau.

Trong đó, trứng cá Beluga ở khu vực phía nam nước Nga là loại trứng cá đắt nhất. Ngoài ra, trứng cá Ossetra và Sevruga cũng đắt đỏ không kém.

Đặc biệt, trứng cá tầm bạch tạng quý hiếm nhất. Một trang trại nuôi cá tầm bạch tạng ở Áo đã làm ra loại trứng cá có giá tới 114.000 USD/kg (khoảng 2,6 tỷ đồng).

Mức giá này thậm chí còn đắt hơn cả trứng cá tầm Beluga của Iran có giá bán 35.000 USD/kg (hơn 800.000 đồng).

Dù vô cùng đắt đỏ nhưng không phải cứ chi tiền ra là mua được trứng cá tầm bởi nó chỉ được bán với số lượng cực kỳ hiếm hoi và ít ỏi thông qua các đơn đặt hàng.

Cá tầm bạch tạng được nuôi trong điều kiện khắt khe và mất 8-10 năm mới thu hoạch được.

Từ 5kg trứng cá, trải qua quá trình khử nước sẽ cho 1kg thành phẩm. Sau khi ra thành phẩm, chúng được trộn với vàng 22 carat mịn.

Loại trứng cá tầm siêu đắt này chuyên phục vụ cho Hoàng gia và tầng lớp siêu giàu tại một số nhà hàng tốt nhất thế giới, từ Monaco tới Dubai. Nguồn ảnh: Getty Image, BI

Video: Nuôi cá tầm có giàu được không? Nguồn: VTV24

Hoàng Minh