Công an Hà Nội xử phạt gần 300 trường hợp vi phạm quy định về giãn cách xã hội

Trường hợp người ra đường khi không có việc cần thiết đã bị nhắc nhở và xử phạt.

Ngày 25/7, thông tin từ Công an TP Hà Nội, qua 2 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND TP về thực hiện giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, tiếp tục tuyên truyền sâu rộng thực hiện nghiêm túc Chỉ thị, đồng thời kết hợp xử phạt nghiêm để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, Công an TP đã tăng cường tuần tra kiểm soát, nhắc nhở, tuyên truyền và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ngay trong ngày 24/7, ngày đầu Hà Nội thực hiện giãn cách, Công an TP Hà Nội đã xử phạt hành chính 71 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền 110 triệu đồng; 4 cơ sở kinh doanh dịch vụ không chấp hành việc tạm dừng hoạt động bị phạt 60 triệu đồng.

Trong ngày 25/7, lực lượng chức năng của Công an TP Hà Nội tiếp tục xử phạt hành chính 385 triệu đồng với 168 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng; 1 cơ sở kinh doanh dịch vụ không chấp hành việc tạm dừng hoạt động 15 triệu đồng.

Ngoài ra, các đơn vị cũng xử phạt hơn 115 triệu đồng đối với 52 trường hợp có các hành vi vi phạm phòng, chống dịch khác như không thực hiện biện pháp cách ly, ra khỏi nhà khi không cần thiết; đeo khẩu trang không đúng quy cách...

Trong những ngày tiếp theo của đợt giãn cách này, Công an TP Hà Nội sẽ tích cực phối hợp tuyên truyền; đồng thời, tăng cường xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm, quyết tâm cùng toàn thể hệ thống chính trị và người dân Thủ đô chung sức, đồng lòng chiến thắng được dịch bệnh.

Chốt kiểm soát dịch bệnh tại thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất.

Trước đó, tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã diễn ra chiều tối 24/7; Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết: Ngay sau khi TP Hà Nội thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND TP về thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, Công an TP đã khẩn trương thành lập các tổ cơ động để tăng cường xử lý vi phạm.

Sau 12 giờ thực hiện quy định giãn cách xã hội, người dân tuy có bất ngờ, nhưng đa số đều ủng hộ và chấp hành nghiêm quy định mới ban hành của thành phố, đặc biệt là những phương tiện ra vào Thủ đô. Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo công an các phường, xã, thị trấn thống kê chính xác được 8.299 người về Hà Nội, trong đó có 7.568 người ở 19 tỉnh đang phải giãn cách xã hội. Đây là số liệu quan trọng để lực lượng chức năng có thể giám sát chặt chẽ nguồn lây, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đề nghị các lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân không đổ về Hà Nội trong thời gian thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND để bảo đảm quy định giãn cách được thực hiện nghiêm túc, góp phần cùng thành phố từng bước kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Đạt Lê