Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 8/10/2023: Nhận diện kinh tế tháng cuối năm; vàng trong nước tiếp đà tăng

Nhận diện kinh tế tháng cuối năm

Tổng cục Thống kê dự báo, năm nay, GDP chỉ tăng trưởng xung quanh mức 5%. Để đạt con số này, GDP quý IV/2023 phải tăng tối thiểu 7%.

Điểm tin kinh tế - thị trường 8/10: Nhận diện kinh tế tháng cuối năm. Ảnh minh họa

Có một số yếu tố tích cực giúp GDP có khả năng đạt mức 5%, đó là: Các chính sách giảm thuế, phí; gia hạn thuế, tiền thuế đất; giảm mặt bằng lãi suất cho vay để kích thích tăng trưởng, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh không chỉ kích cầu sản xuất, đầu tư, mà còn kích cầu tiêu dùng, qua đó tác động trở lại đối với hoạt động sản xuất, đầu tư, kinh doanh.

Đáng chú ý, du lịch - ngành kinh tế có tác động lan tỏa lớn tới nhiều ngành dịch vụ thị trường đang có tốc độ tăng trưởng nhanh, sẽ là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm.

Giá vàng trong nước tiếp đà tăng

Hôm nay 8/10, giá vàng trong nước tiếp đà tăng với mức tăng cao nhất là 150.000 đồng/lượng. Vàng thế giới tiếp tục neo dưới 1.850 USD/ounce.

Trong nước rạng sáng nay, giá vàng giao dịch trên 69 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng miếng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang mua vào mức 68,5 triệu đồng/lượng và bán ra mức 69,32 triệu đồng/lượng. Tại TP. Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC tiếp tục được điều chỉnh tăng 50.000 đồng ở chiều mua và 150.000 đồng ở chiều bán.

Ngành in ấn, bao bì đứng trước trước nhiều khó khăn

Ngành in ấn, bao bì Việt Nam đang đứng trước trước nhiều khó khăn lớn khi hàng loạt doanh nghiệp ngoại ồ ạt vào thị trường này những năm gần đây.

Không những bị chiếm lĩnh thị phần trong nước lẫn xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp in ấn, bao bì nội địa phải “bán mình” khi đứng trước những áp lực về tài chính, công nghệ và xu thế chuyển đổi xanh.

Đã có một số nhà cung cấp mua sản phẩm của Thái Lan làm bao bì đóng gói sản phẩm và nhanh chóng xuất khẩu. Công nghiệp hỗ trợ cho bao bì sản phẩm, đặc biệt là bao bì sản phẩm hiện nay liên tục thay đổi theo hướng thân thiện môi trường, trong khi công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đang rất yếu kém để hỗ trợ cho các ngành thực phẩm.

Lượng tiền gửi tiết kiệm của dân đổ vào ngân hàng lớn

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, lượng tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng đạt hơn 6,3 triệu tỷ đồng, đây là mức cao kỷ lục.

So với cuối tháng 8/2022, tổng số dư tiền tiết kiệm của dân cư gửi vào ngân hàng tăng thêm gần 752.600 tỷ đồng. Dữ liệu về tiền gửi của người dân đổ vào hệ thống ngân hàng cao kỷ lục cho thấy các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán, trái phiếu, vàng… hiện không còn sức hấp dẫn quá lớn trong mắt các nhà đầu tư.

Nhiều tổ chức tín dụng lo lợi nhuận tăng trưởng âm

Theo kết quả điều tra, các tổ chức tín dụng đánh giá tình hình kinh doanh và lợi nhuận của hệ thống ngân hàng trong quý III/2023 chưa có sự cải thiện như kỳ vọng tại kỳ điều tra trước.

Các tổ chức tín dụng tiếp tục điều chỉnh thu hẹp kỳ vọng về tình hình kinh doanh và lợi nhuận trong thời gian tới, với 66,7 - 72,1% tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình kinh doanh cải thiện hơn trong quý IV và cả năm 2023 (thấp hơn tỷ lệ 70,3 - 74,8% của kỳ trước), đồng thời, số tổ chức tín dụng lo ngại tình hình kinh doanh ”suy giảm” cũng tăng lên.

Trong năm 2023, 82,6% tổ chức tín dụng kỳ vọng lợi nhuận trước thuế dự kiến tăng trưởng dương so với năm 2022, bên cạnh đó, vẫn có 13,8% tổ chức tín dụng lo ngại lợi nhuận tăng trưởng âm trong năm 2023 và 3,7% ước tính lợi nhuận không thay đổi.

Phở Việt tới Nhật Bản

Lễ hội phở Việt Nam tại Nhật Bản diễn ra trong hai ngày 7 và 8/10, tiếp sau lễ hội tại Nhật Bản, nhiều lễ hội phở sẽ được tổ chức tại các quốc gia khác, nhằm tôn vinh phở nói riêng cũng như nâng cao hình ảnh văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung.

Lễ hội phở Việt Nam tại Nhật Bản 2023 có nhiều hoạt động quảng bá cho phở như trình diễn tráng bánh phở, cuộc thi sáng tạo phở Việt, triển lãm, trình chiếu phim cung cấp thông tin, lịch sử về phở cho những người yêu thích món ăn được coi là quốc hồn quốc túy của Việt Nam.

Lễ hội phở đầu tiên được tổ chức tại Nhật Bản quy tụ nhiều thương hiệu phở của các vùng miền, tạo ra một không gian văn hóa ẩm thực nhiều màu sắc, qua đó góp phần quảng bá, thúc đẩy giao lưu văn hóa kinh tế song phương.

Sẽ áp dụng các biện pháp về kỹ thuật, pháp lý để xử lý sim rác

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ áp dụng các biện pháp về kỹ thuật, pháp lý để xử lý tình trạng sim rác, cuộc gọi rác. Cụ thể, các quy định về quản lý thông tin thuê bao sẽ được siết chặt hơn. Trong đó, quy định rõ trách nhiệm với thuê bao đăng ký sở hữu nhiều hơn 3 sim, hoặc khi chuyển SIM cho người khác sử dụng.

Doanh nghiệp viễn thông sẽ phải bắt buộc áp dụng công nghệ (video call, ekyc...) trong quá trình đăng ký, phát triển sim mới. Quy định chặt chẽ hơn trách nhiệm đối với chủ thuê bao khi chuyển cho người khác sử dụng thuê bao đứng tên mình.

Ngoài ra, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng sẽ tăng giám sát tình trạng cuộc gọi rác qua hệ thống hỗ trợ tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác (đầu số 5656, 156 và website thongbaorac.ais.gov.vn).

Thanh Tâm