Du lịch Trung Quốc bùng nổ dịp Tết Quý Mão 2023

Du khách Trung Quốc được xem như một yếu tố có thể thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn cầu

Số liệu từ các hãng lữ hành cho thấy sự bùng nổ của thị trường du lịch dịp Tết Nguyên đán. Chẳng hạn, Tập đoàn Trip.com cho biết, lượng đặt phòng khách sạn, homestay và đặt vé các điểm du lịch trong 4 ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ đều vượt trội so với năm 2019 - một năm trước khi đại dịch Covid-19 tấn công. Fliggy - chi nhánh du lịch của công ty Alibaba ngày 26-1 cho biết, lượng đặt phòng khách sạn ở Trung Quốc qua hãng này đã vượt quá con số so với cùng kỳ năm 2019. Các đơn đặt hàng du lịch đường dài trong nước tăng hơn 500% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi số lượng đặt sản phẩm du lịch nước ngoài đến 33 quốc gia và khu vực tăng gấp đôi trong 4 ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán.

Hay như theo dữ liệu của công ty du lịch trực tuyến Tongcheng Travel, lượng khách đến các điểm du lịch ở Tam Á - thành phố biển của tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc đã tăng 62,44% hôm 23-1, tỉ lệ đặt phòng khách sạn tại các khu vực vịnh nghỉ dưỡng nổi tiếng tại đây đạt trên 90%. Trương Gia Giới, một địa điểm du lịch khác ở tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc, cũng đón lượng khách kỷ lục. Riêng trong ngày 24-1, danh thắng vùng lõi của khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên tại đây đã đón 40.018 lượt du khách, tăng gấp hơn 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh du lịch trong nước, nhu cầu du lịch nước ngoài của người dân Trung Quốc cũng tăng mạnh. Dữ liệu của Tongcheng Travel cho thấy, các lượt tìm kiếm du lịch nước ngoài trên nền tảng này đã tăng 224% so với tháng trước kể từ khi Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc hôm 20-1 ra thông báo về việc thí điểm nối lại du lịch nước ngoài theo đoàn từ ngày 6-2. Các điểm đến phổ biến nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục được du khách nước này tìm đặt vé máy bay gồm Hồng Kông và Macao của Trung Quốc và một số thành phố của các quốc gia Đông Nam Á như Phnom Penh, Bangkok và Kuala Lumpur.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, sự bùng nổ du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã tạo ra một khởi đầu tốt cho sự phục hồi hoàn toàn của ngành du lịch nước này về mức trước đại dịch.

Trước sự bùng nổ của số lượng du khách, nhiều điểm du lịch ở Trung Quốc đã phải đưa ra các quy định tạm thời nhằm hạn chế lượng du khách. Trung Quốc hồi tháng 12-2022 đã kết thúc chính sách 3 năm không Covid và số ca nhiễm bệnh trên khắp nước này đã gia tăng trong những tuần tiếp theo. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc hôm 25-1 cho biết, số ca nhiễm Covid-19 ở nước này có thể đã đạt đỉnh với các ca bệnh nặng giảm 72% so với mức đỉnh hồi đầu tháng trong khi số ca tử vong hàng ngày của bệnh nhân Covid-19 giảm 79% so với mức đỉnh.

Dữ liệu du lịch nội địa do Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc công bố cho thấy mức tăng lớn so với một năm trước đó nhưng vẫn ở dưới mức được ghi nhận trước đại dịch năm 2019. Tổng số hành khách hàng ngày di chuyển qua đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường thủy ở mức 35,3 triệu lượt người vào ngày mùng 4 Tết, tăng 73% so với năm ngoái nhưng giảm 38,2% so với mức của năm 2019. Chính quyền Trung Quốc dự kiến sẽ có khoảng 2,1 tỷ chuyến đi được thực hiện trong dịp Tết Nguyên đán, kéo dài khoảng 40 ngày, tăng 99,5% so với một năm trước và phục hồi lên 70,3% số chuyến đi vào năm 2019.