Gala Báo chí 2023 - Trao giải ảnh 'Khoảnh khắc báo chí 2022': Tôn vinh bản lĩnh người làm báo

Gala Báo chí 2023 với chủ đề "Đánh thức bản lĩnh"

Tham dự và lễ trao giải có ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Lê Trần Nguyên Huy - quyền Tổng biên tập Báo Nhà báo và Công luận. Đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí, các phóng viên, các tác giả đoạt giải và những người quan tâm đến lĩnh vực báo chí truyền thông đã cùng có mặt tham dự Gala.

Chủ đề của Gala năm nay là “Đánh thức bản lĩnh”, đây là một thông điệp ý nghĩa mà Ban tổ chức (BTC) muốn gửi gắm đến những người làm báo: Càng trong gian khó càng cần phải tôi rèn bản lĩnh, càng thách thức càng phải nỗ lực giữ vững niềm tin.

Gala Báo chí 2023 được mở đầu với một không gian âm nhạc đặc sắc mang tên “Bản giao hưởng từ trái tim” cùng điểm nhấn là buổi lễ trao giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí 2022” là sự cộng hưởng giữa âm nhạc và nghệ thuật, giữa văn hóa và báo chí, giữa thưởng thức và thưởng lãm… nhằm góp phần tôn vinh những tác phẩm ảnh báo chí ấn tượng của năm 2022, trân trọng sự dấn thân vào gian khó, xung kích nơi hiểm nguy của những người làm báo.

Ông Lê Trần Nguyên Huy - quyền Tổng biên tập Báo Nhà báo và Công luận phát biểu khai mạc Gala Báo chí 2023

Được phát động từ 1/6/2023 đến ngày 30/9/2023, Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí năm 2022” đã thu hút được đông đảo các tác giả đến từ các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tham dự giải. BTC đã nhận được hàng trăm tác phẩm với hàng nghìn bức ảnh phản ánh đa dạng mọi lát cắt trong mọi mặt của đời sống kinh tế - chính trị - xã hội của đất nước trong năm qua. Sự phong phú về nội dung, đa dạng về đề tài của các tác phẩm đã phản ánh được phần nào của đời sống chính trị - kinh tế - xã hội, văn hóa của Đất nước…

Phát biểu khai mạc Gala, ông Lê Trần Nguyên Huy cho biết đằng sau mỗi bức ảnh là những câu chuyện được kể lại bằng hình ảnh, phản ánh sinh động những sự kiện nóng hổi, thời sự, được dư luận đặc biệt quan tâm. BTC ghi nhận những đóng góp của người làm báo, sự trải nghiệm, tinh thần dấn thân vì nghề đã đem đến cho cuộc thi những khoảnh khắc ấn tượng, chất lượng.

Ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao những nỗ lực của BTC giải "Khoảnh khắc báo chí"

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Lê Quốc Minh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của BTC trong suốt hành trình qua với việc không ngừng nâng cao chất lượng giải, cải tiến, đổi mới theo hướng ngày càng bám sát hơn thực tế của ảnh báo chí trong nước và quốc tế.

Ông Lê Quốc Minh đề nghị báo Nhà báo và Công luận, BTC giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí” tiếp tục nâng cao chất lượng giải với những thay đổi phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển, tiếp tục đổi mới trên tinh thần mở rộng quy mô giải ảnh mang tầm quốc gia, thu hút đông đảo hơn nữa đội ngũ phóng viên ảnh từ các cơ quan báo chí trong cả nước, bắt nhịp xu thế ảnh báo chí hiện đại.

Giải "Khoảnh khắc báo chí" tôn vinh ghi nhận tinh thần tận tâm của đội ngũ phóng viên ảnh

Ban giám khảo đã lựa chọn được 42 tác phẩm chất lượng vào danh sách triển lãm ảnh. Từ danh sách này, Ban giám khảo tiếp tục lựa chọn các tác phẩm xuất sắc nhất để trao các giải (vàng, bạc, đồng) theo các hạng mục: hạng mục thời sự, hạng mục đời sống xã hội và hạng mục thể thao.

Giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí” tôn vinh những người làm báo, ghi dấu sự dấn thân vào gian khó, xung kích nơi hiểm nguy của những người làm báo tận tâm, tinh tế và trách nhiệm với nghề.

Quang Thái