Mỹ đang đảo ngược chính sách tại Syria?

Kênh truyền hình nhà nước Syria TV đưa tin, Quân đội Mỹ vừa quyết định điều thêm hơn 200 binh sĩ cùng vũ khí và trang thiết bị kỹ thuật từ Iraq đến tỉnh Al-Hasakah ở đông bắc Syria.

Số binh sĩ này sẽ được điều đến để bảo vệ một số mục tiêu trọng điểm ở Al-Hasakah và các mỏ dầu Al-Omar, mỏ khí đốt Koniko ở tỉnh Deir Ez-Zor.

Đây là lần thứ 2 kể từ đầu năm 2020, Mỹ quyết định tăng cường lực lượng tại Syria. Hồi đầu tháng 1/2021, Lực lượng Mỹ đã đưa hơn 40 xe tải chở trang thiết bị quân sự từ Iraq sang vùng Đông Bắc Syria.

Đoàn xe quân sự Nga tăng cường đến Đông Bắc Syria hôm 20/1.

Theo SANA, một đoàn gồm 45 xe tải chở trang thiết bị quân sự, 7 xe thiết giáp và 1 xe bồn chở nhiên liệu hôm thứ Ba đã từ Iraq đi vào tỉnh Al-Hasakah của Syria qua cửa khẩu biên giới al-Waleed vẫn hoạt động trái phép bấy lâu nay.

Thông tấn Syria cho biết, cùng với những đợt điều chuyển quân lớn này, lực lượng di chuyển trên những chiếc xe quân sự Mỹ cũng thường xuyên được tăng cường đến Syria bằng tuyến đường này.

Hầu hết binh sĩ Mỹ đang đóng quân bất hợp pháp ở các tỉnh Al-Hasakah và Deir ez-Zor. Họ tập trung lực lượng xung quanh các mỏ dầu và mỏ khí đốt lớn.

Chính quyền Syria đã nhiều lần tuyên bố rằng sự hiện diện của lực lượng quân đội Mỹ ở nước này là vi phạm chủ quyền quốc gia và tất cả các quy định quốc tế.

Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump từng hứa hẹn sẽ giảm và tiến tới rút toàn bộ quân khỏi đây. Kế hoạch này đã bắt đầu được Mỹ thực hiện từ năm 2018 khi số lượng lớn quân và vũ khí đã được rút.

Tuy nhiên bằng những đợt tăng quân liên tiếp vào Syria trong những ngày qua, giới quân sự Nga cho rằng người Mỹ đang muốn đảo ngược chính sách tại Syria và tăng quân trở lại tại Đông Bắc Damascus.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, tân Tổng thống Mỹ Biden đã chỉ trích chính sách của ông Trump về việc rút binh sĩ khỏi Syria. Ông Biden gọi ông Trump là "tổng tư lệnh liều lĩnh nhất và kém cỏi nhất mà chúng tôi từng có".

Tổng thống Biden nói rằng việc ông Trump từ chối ủng hộ các lực lượng chống chính phủ Syria đã dẫn tới cuộc khủng hoảng nhân đạo ở nước này và trao cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) một thời cơ mới.

"Với việc thay đổi của chính quyền Mỹ, đội quân của Mỹ ở Syria có thể được mở rộng và được trao các nhiệm vụ mới như ngăn chặn Nga và bảo vệ đồng minh người Kurd. Việc Mỹ đang tăn quân tại Syria đã cho thấy điều đó", ông Alexander Aksenenok – phó Chủ tịch Hội đồng các vấn đề quốc tế Nga nói.

Để đối phó với kịch bản Mỹ thay đổi chính sách tại Syria, Nga đã có sự chuẩn bị của mình. Ngay từ hôm 11/1, tàu đổ bộ lớn Saratov cùng 2 chiến hạm của Nga đã đi qua eo Biển Bosphorus hướng về căn cứ hải quân Tartus.

Tàu Saratov đã đi vào biển Địa Trung Hải, nơi thường trú của hơn 10 tàu chiến và tàu hỗ trợ Nga. Trước đó không lâu, tàu đổ bộ lớn Novocherkassk của Nga cũng đã đi qua eo biển Thổ Nhĩ Kỳ.

Tàu Novocherkassk cùng với các tàu khác của Hạm đội Biển Đen cung cấp vũ khí và vật tư cho quân đội Nga và quân đội chính phủ Syria.

Mới đây nhất là hôm 20/1, Quân cảnh Nga đã triển khai thêm lượng lớn quân tiếp viện ở khu vực Đông Bắc Syria, khu vực do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn kiểm soát.

Đài quan sát nhân quyền Syria đã chia sẻ một đoạn video cho thấy đoàn xe lớn của Quân cảnh Nga đang đi từ thị trấn Ain Issa ở phía bắc Raqqa đến thị trấn Tell Tamer ở phía bắc Al-Hasakah.

"Mục tiêu của đợt tăng quân của Nga đến Đông Bắc Syria để giảm leo thang xung đột, giám sát và có phản ứng kịp thời với những diễn biến bất ngờ tại Đông Bắc Syria", Thiếu tướng Dmitri Suntsov, người đứng đầu một trong những trạm quan sát chung Nga-Syria tuyên bố.

Clip lực lượng Nga tăng cường đến Đông Bắc Syria hôm 20/1

Tuấn Vũ