8 phạm nhân án tham nhũng kinh tế và chức vụ được đặc xá năm 2022

Hôm nay (31/8), Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Tòa án Nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao và các cơ quan có liên quan, tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho những phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được đặc xá theo quy định của pháp luật.

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước

Theo Quyết định của Chủ tịch nước, năm 2022 đặc xá cho 2.434 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù, 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, và 1 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước khẳng định, cũng như các lần đặc xá trước đây, quá trình xét, quyết định đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù được thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, chính xác và bảo đảm dân chủ theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, khác với những lần đặc xá trước, quyết định về đặc xá lần này đã có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện được đề nghị đặc xá và các trường hợp không đề nghị đặc xá. Do đó, số phạm nhân được đặc xá lần này cũng ít hơn so với các lần đặc xá trước.

Toàn cảnh họp báo

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi phóng viên có tổng số bao nhiêu phạm nhân nước ngoài được đặc xá năm 2022, ông Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, sau khi rà soát hồ sơ phạm nhân, có 16 phạm nhân nước ngoài đủ điều kiện được Chủ tịch nước đặc xá năm 2022. 16 phạm nhân này thuốc các nước Australia, Canada, Mỹ, Trung Quốc, Pháp,….

Ông Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Thiếu tướng Nguyễn Long, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, tổng số tiền của những người đặc xá năm 2022, và người thân đã thực hiện hình phạt bổ sung, như phạt tiền, nộp án phí, nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, hoặc nghĩa vụ dân sự khác là 67 tỷ đồng. Trong đó, người thực hiện nhiều nhất trên 4 tỷ đồng.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Long cũng cho biết thêm, năm 2022 có 8 phạm nhân trong các vụ án tham nhũng kinh tế, chức vụ thuộc diện Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi được đặc xá năm 2022.

Phạm nhân Phan Sào Nam không thuộc diện được đặc xá năm 2022.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Long

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước thông tin thêm, năm 2022, Chủ tịch nước ân giảm từ tử hình xuống tù chung thân cho 10 bị án, trong đó có 2 phạm nhân là người nước ngoài gồm 1 phạm nhân có quốc tịch Nam Phi, 1 phạm nhân có quốc tịch Lào.

Ông Hà khẳng định, việc Chủ tịch nước quyết định ân giảm án tử hình cho 10 phạm nhân được thực hiện theo thẩm quyền của Chủ tịch nước theo theo Hiến pháp và Bộ Luật Tố tụng Hình sự. Đây không phải là những trường hợp được đặc xá, tha tù theo quy định của Luật Đặc xá./.

Nguyễn Hiền/VOV.VN